แท็กซี่เรื่องเยอะหลบไป!! ดูไบ เดินหน้า “แท็กซี่เหินฟ้า” มกุฎราชกุมารทรงทดสอบเอง

Publish 2017-09-26 07:08:34

แม้แท็กซี่จะเป็นหนึ่งในวิธีเดินทางที่สะดวกสบายที่สุดก็ตาม แต่ใน กทม. ยังคงเลี่ยงปัญหาถรติดไม่ได้อยู่ดี ซึ่งล่าสุดสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวัน ที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่บริษัทการบินของเยอรมนีที่ใช้ชื่อว่าVolocopter ได้รับเงินลงทุนมูลค่า 25 ล้านยูโร จากบริษัทยานยนต์ข้ามชาติอย่าง Daimler AG ก็ได้วิจัยและพัฒนา “ยานพาหนะติดปีกไร้คนขับ” พลังงานไฟฟ้าขึ้นมา โดยเริ่มวิจัยมาตั้งแต่ปี 2010
โดรนแท็กซี่คันนี้สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ 2 คน ความเร็วสูงสุด 100 กม./ชม. แต่รุ่น2X ที่เพิ่งออกมาล่าสุดบินอยู่ที่ต่ำกว่า 75 กม./ชม. วิ่งได้ไกลสุด 27 กิโลเมตร ขึ้น-ลงได้ด้วยตัวเอง แถมใช้เวลาชาร์จแบตเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น และถ้าเป็นการชาร์จแบบเร่งด่วนก็จะเหลือแค่ 40 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายการสื่อสารเพื่อความปลอดภัยละมีร่มชูชีพฉุกเฉินอีกด้วย ทั้งนี้ โดรนแท็กซี่มีระบบตรวจสอบการทำงานด้วยตนเอง ซึ่งหากตรวจพบว่าเครื่องยนต์มีการทำงานที่ไม่ปกติ ระบบก็จะสั่งให้โดรนฯทำการลงจอดในพื้นที่ปลอดภัยที่ใกล้ที่สุด
ลักษณะพิเศษของเจ้า Volocopter ตัวนี้คือรูปทรงและการหมุนของใบพัดนั้น จะใช้เป็นใบพัดมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็ก ในจำนวนมากถึง 18 ตัวด้วยกัน ทำให้สามารถควบคุมทิศทางและความเร็วได้อย่างละเอียดมากขึ้น พร้อมกับไม่สร้างคลื่นลมที่รุนแรงและรบกวนสิ่งรอบข้าง ในขณะที่กำลังนำเครื่องขึ้นหรือลง (ต่างกับเฮลิคอปเตอร์แบบปกติทั่วไปมากเลยทีเดียว)

เห็นแบบนี้ได้แต่นึกถึงบ้านเราที่นอกจากรถติดสุดๆไปแล้ว ยังมีเรื่องของแท็กซี่ที่ปัญหาเยอะเหลือเกิน ได้แต่หวังว่าบ้านเราจะเริ่มมองหาทางเลือกอื่นๆในเรื่องของการคมนาคม เข้ามาเป็นตัวเลือกให้ ปชช. ได้เลือกใช้กันอีกทางหนึ่ง
 
ล่าสุด เมื่อ 25 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ภาพการทดสอบการบินของยานไร้คนขับ “แท็กซี่เหินฟ้า” หรือ flying taxis ในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มกุฎราชกุมาร ชีก ฮัมดัน บิน โมฮัมหมัด บิน ราชิด อัล มักตูม แห่งดูไบ ทรงเป็นประธานการทดสอบน่าฮือฮาในครั้งนี้

ขณะที่ ซีอีโอของโวโลคอปเตอร์ เผยว่า แท็กซี่เหินฟ้าจะใช้แอพพลิเคชั่น โวโลพอร์ต ลูกค้าเรียกใช้บริการผ่านการสั่งงานจากสมาร์ตโฟน ตัวเครื่องจะบินไปรับและพาไปส่งยังสถานที่เป้าหมาย

 


ขอบคุณภาพ REUTERS , china xinhua newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส

ติดตามข่าวอื่นๆ