สเปซเอ็กซ์ เตรียมให้บริการเดินทางข้ามโลก ด้วยจรวด รวดเร็ว ทันใจ กรุงเทพฯ - ดูไบ ใช้เวลาเพียง 27 นาที (คลิป)

Publish 2017-09-30 06:47:40
วันที่ 28 กันยายน 2560 ที่ผ่านมาทางด้านสเปซเอ็กซ์ ได้ปล่อยคลิปวีดีโอ ตัวหนึ่งออกมา เป็นการใช้จรวดเดินทางข้ามซีกโลก ซึ่งหลังจากนั้น อีลอน มัสก์ ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ ได้ออกมาบอกว่า ทางสเปซเอ็กซ์ กำลังพัฒนาการคมนาคม ขนส่งในรูปแบบใหม่ นั่นก็คือการเดินทางระหว่างซีกโลกด้วยจรวด ซึ่งเขาบอกว่าจะทำให้ได้ นอกเหนือจากโครงการที่ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้นั่นคือการพาคนไปเที่ยวดาวอังคาร ซึ่งก็จะเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ในปี 2024

 


การให้การบริการคมนาคมขนส่งรูปแบบใหม่นี้ ทางด้าน อีลอน ได้อธิบายว่า ผู้โดยสารจะเดินทางจะต้องเดินทางไปลงเรือ เพื่อไปยังฐานปล่อยจรวดที่อยู่กลางทะเล หรือ กลางน้ำ หลังจากนั้น ก็จะออกเดินทาง ไปยังจุดหมายปลายทาง และจะลงจอดบนฐาน ที่อยู่กลางทะเล หรือกลางน้ำเช่นกัน

 

 


จรวดจะเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง ด้วยความเร็วสูงสุดคือ 27,000 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ซึ่งจากคลิปวีดีโอ ที่แสดงจะเห็นได้ว่าการเดินทางจะเป็นเรื่องง่าย และใช้เวลาสั้น จากนิวยอร์ก สู่ เซี่ยงไฮ้ ใช้ใช้เวลาเพียง 39 นาที เท่านั้น หรือจากฮ่องกง ไปยังสิงคโปร์ ก็จะใช้เวลาเพียง 22 นาที หรือแม้แต่การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังดูไบ จะใช้เวลาเพียง 27 นาทีเท่านั้นเอง


ก็ต้องดูกันว่าการให้บริการคมนาคมขนส่งรูปแบบใหม่นี้จะเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่ แต่เชื่อได้ว่าจะเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนเดินทางทั้งโลกกันเลยทีเดียว

 

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล