เวียดนามสั่งประหาร อดีตผู้บริหารบริษัทปิโตรเวียดนาม หลังพบบริหารผิดพลาด และทุจริตคอร์รัปชั่น เกิดความเสียหาย กับประเทศ

เวียดนามสั่งประหาร อดีตผู้บริหารบริษัทปิโตรเวียดนาม หลังพบบริหารผิดพลาด และทุจริตคอร์รัปชั่น เกิดความเสียหาย กับประเทศ

Publish 2017-09-30 08:09:37
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีทางด้านศาลในเวียดนามมีคำพิพากษาตัดสินประหารชีวิตอดีตประธานบริษัทปิโตรเวียดนาม รัฐวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา หลังศาลได้พบว่าจำเลยได้กระทำความผิดจริง ซึ่งในการพิจารณาคดีครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ และ ผู้บริหารของธนาคาร รวมกัน 51 คน ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีการคอร์รัปชั่น และการบริหารเกิดความผิดพลาด ทำให้เกิดความเสียหายกว่า 69 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 
โดยทางด้าน เหวียน ซวนเซิน ซึ่งเป็นอดีตประธานบริษัทปิโตรเวียดนาม ได้ถูกพิพากษา ตัดสินประหารชีวิต ซึ่งเป็นการตัดสินโทษที่รุนแรงในการใช้เพื่อปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ขณะที่จำเลยยังคงยืนยันว่าตนเองนั้นบริสุทธิ์ และจะรีบดำเนินการยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลต่อไป

 

อดีตประธานบริษัทปิโตรเวียดนาม และอดีตผู้บริหารระดับสูงของธนาคารโอเชียน ที่ถูกธนาคารกลางเข้ายึดกิจการในปี 2548 หลังธนาคารไม่สามารถชำระหนี้ได้
 


นอกจาก เหวียน ซวนเซิน ที่ถูกตัดสินประหารชีวิตแล้ว ทางด้าน ห่า วัน เติม ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทโอเชียนกรุ๊ป ด้วยพบว่ากระทำความผิดจริงจากการยักยอกเงิน ละเมิดกฎระเบียบการกู้เงินของธนาคารและการใช้อำนาจในทางมิชอบ ก็ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต


นอกจากนั้นยังมีเจ้าหน้าที่ในภาคส่วนธนาคารและพลังงานอีกหลายสิบรายถูกตัดสินจำคุก

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล