รัสเซียเปิดปฏิบัติการ คุ้มกันทหารซีเรีย ถล่มแหลกฐานที่มั่นไอเอส จัดไปอีก 300 ศพ บาดเจ็บอีกหลายร้อย รอบ 15 วัน ไอเอสเสียนักรบเกือบ 3 พันศพ

Publish 2017-10-04 04:57:06อาร์ทีนิวส์ รายงานข่าว วันที่ 3 ตุลาคม 2560 ว่า รัสเซียเป็นผู้สนับสนุนรายสำคัญ ของรัฐบาลซีเรียภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาซาร์ อัลอัสซาด โดยกองกำลังทหารของกองทัพซีเรียกำลัง กวาดล้างกลุ่มไอเอส ในจังหวัดเดอีร์ เอซซอร์ ทางภาคตะวันออกของประเทศซีเรีย โดยมีเครื่องบินรบรัสเซียโจมตีทางอากาศคุ้มกัน เพื่อให้ทหารในส่วนของภาคพื้นดินทำงานได้สะดวกยิ่งขั้น

 


กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้แถลงการณ์ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2560 ว่า การโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบรัสเซีย นอกเมืองเดอีร์ เอซซอร์ ริมแม่น้ำยูเฟรติส ด้านตะวันออก สามารถที่จะทำการสังหารนักรบไอเอสอย่างน้อย 304 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 200 คน นอกจากนั้นยังทำลายศูนย์ฝึก ฐานปืนใหญ่ รถถัง และคลังอาวุธปืน-เครื่องกระสุนของกลุ่มไอเอส ได้เป็นจำนวนมากอีกด้วย
 


ขณะที่ทางด้านสำนักข่าวอามักได้ ทำการเผยแพร่คลิปวีดีโอ ความยาว 42 วินาที มีชาย 2 คน ที่ถูกสวมกุญแจมือ และ อยู่ในห้อง สภาพที่มีร่องรอยถูกทำร้าย ชายที่มีหนวดเคราพูดเป็นภาษารัสเซีย อีกคนนั่งเงียบ มีตัวหนังสือบรรยาเป็นภาษาอารบิก และระบุวันที่ 3 ตุลาคม 2560 ชายคนที่มีเคราบอกชื่อตนเอง พร้อมกับวันเดือนปีเกิด และชื่อหมู่บ้านที่อยู่อาศัยทางภาคใต้ของรัสเซีย

 

จากนั้นจึงกล่าวว่า ผมถูกจับเป็นนักโทษ ระหว่างการโจมตีโต้ตอบโดยกลุ่มไอเอสโดยเขาถูกจับพร้อมกับชายคนที่ 2 ซึ่งเขาได้บอกชื่อ วันเดือนปีเกิด และบ้านที่อยู่ในรัสเซียเช่นกัน

 

 

โดยสำนักข่าวอามักรายงานว่า นักรบไอเอสจับกุมชาวรัสเซีย 2 คน ระหว่างการสู้รบรอบนอกเมืองเดอีร์ เอซซอร์

ขณะที่ทางด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียปฏิเสธว่าทหารรัสเซียไม่ได้ถูกจับกุม


 

ขณะที่เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560 กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงการโจมตีทางอากาศของรัสเซียในซีเรียระหว่างวันที่ 19 ถึง 29 กันยายน ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2,359 คนและอีก 2,700 คนได้รับบาดเจ็บ กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศว่า มีทหารของรัสเซียจำนวน 16 คน ซึ่งเป็นระดับผู้บัญชาการภาคสนาม ได้เสียชีวิต

 

โดยกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ได้รับความเสียหายที่ร้ายแรงที่สุดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากการปฏิบัติการที่มีประสิทธิภาพของกองกำลังรัสเซียพวกเขาได้รับการ จัดการอย่างจริงจัง โดยทางด้นกระทรวงกลาโหม ยังแจ้งว่า 11 วันเครื่องบินรัสเซียทำลายกองกำลังติดอาวุธ 67 แห่ง, อาวุธยุทธภัณฑ์ 51 คัน, รถถัง 27 คัน, รถบรรทุกจรวด 21 คันและยานพาหนะพิเศษกว่า 200 คันซึ่งเป็นของกลุ่มไอเอส

 

 

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยังบอกว่าการโจมตีทางอากาศช่วยต่อต้านการรุกรานของกลุ่มผู้ก่อการร้ายในจังหวัดอิสลิบ และเดอีร์ เอซซอร์ ภูมิภาคที่มีชายแดนดินต่อกับ เป็นการสู้รบที่หนักที่สุดในซีเรียในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา


ด้วยความช่วยเหลือจากกองทัพอากาศรัสเซียกองทัพซีเรียกำลังทำสงครามล้อมรอบและทำลายกองทัพของกลุ่มไอเอสจำนวนมากซึ่งนับประมาณ 1,500 คนซึ่งบุกเข้ามาจากอิรักในภาคตะวันออกของเดอีร์ เอซซอร์

 

 

30 กันยายน ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบปีที่สองของการมีส่วนร่วมของกองทัพรัสเซียในความขัดแย้งของซีเรียตามคำร้องของของ ประธานาธิบดี บาร์ซา อัล อัสซาด ต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งขณะนี้มีการประเมินว่ากองกำลังของรัฐบาลได้ควบคุมการครอบครองดินแดนของประเทศได้ถึง 87 เปอร์เซ็นต์แล้ว

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน