สหรัฐฯ โกรธจัด โดนอียิปต์หักหลัง สั่งซื้ออาวุธเกาหลีเหนือ หลังชี้เป้าจับเรือสินค้าขนอาวุธเต็มลำ

Publish 2017-10-04 06:07:39สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมาว่า มีการจับกุมเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ โดยเรืนเป็นเรือสัญชาติเกาหลีเหนือ ซึ่งมีการตรวจค้นบนเรือพบว่ามีการขนอาวุธหนักมาเต็มลำเรือ โดยมีปลายทางที่ท่าเทียบเรือในประเทศอียิปต์ เรื่องดังกล่าวทำให้ทางด้านสหรัฐอเมริการู้สึกไม่พอใจทางรัฐบาลอียิปต์เป็นอย่างยิ่ง และได้สั่งระงับงบช่วยเหลือชั่วคราวแก่อียิปต์กว่าหมื่นล้านบาท
 


รายงานข่าวว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมาแต่ข่าวนั้นเพิ่งจะถูกเปิดเผยว่า มีการยึดเรือเกาหลีเหนือลำหนึ่งติดธงของประเทศกัมพูชาและเรือลำดังกล่าวมีชื่อว่า Jie Shun บรรทุกอาวุธมาเต็มลำ จำนวนมุ่งหน้าสู่ประเทศอียิปต์ โดยทางด้านเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ของอียิปต์ เข้าตรวจยึดเรือพร้อมอาวุธ ซึ่งมีเครื่องยิงระเบิดอาร์พีจีกว่า 30,000 กระบอก ซึ่งซ่อนเอาไว้กับสินแร่

 

การสอบสวนจากสหประชาชาติเผยว่าการส่งอาวุธมายังอียิปต์ครั้งนี้เป็นการสั่งซื้อขายอย่างลับๆเพื่อนำมาใช้ในกองทัพ โดยทางรัฐบาลสหรัฐฯกล่าวหาว่าอียิปต์พยายามทำการค้าอาวุธอย่างลับๆกับเกาหลีเหนือ และไม่ให้ความร่วมมือในการลงโทษเกาหลีเหนือ จนกระทั่งหน่วยงานด้านข่าวกรองของสหรัฐฯต้องแจ้งไปยังทางการอียิปต์จึงจะมีการเข้าค้นเรือลำดังกล่าว

เกาหลีเหนือถือว่าเป็นผู้ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ราคาถูก ส่งออกให้กับหลายประเทศอย่าง อิหร่าน เมียนมา ซีเรีย ซึ่งเกาหลีเหนือได้รับใบอนุญาตในการผลิตอาวุธจากเทคโนโลยีจากสหภาพโซเวียตเดิมและจีนเช่นอาวุธปืนไรเฟิล เครื่องยิงจรวด เรือรบและรถถัง เป็นต้น
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล