เจ้าชายอากิชิโน และ เจ้าหญิงคิโกะ เสด็จร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.๙

Publish 2017-10-07 03:02:46สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว วันที่ 6 ตุลาคม 2560 กรณีรัฐบาลญี่ปุ่นได้ มีคำแถลง ระบุว่าเจ้าชายอากิชิโน แห่งญี่ปุ่น และเจ้าหญิงคิโกะ พระชายา จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยเป็นเวลา 2 วันตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยคำแถลงรัฐบาลญี่ปุ่น ระบุรายละเอียดว่าทางด้าน เจ้าชายอากิชิโน และ เจ้าหญิงคิโกะ มีหมายกำหนดการดังต่อไปนี้

 วันที่
26 ตุลาคม 2560 ในเวลาเช้า ทั้งสองพระองค์ จะทรงเสด็จพระราชดำเนิน จากท่าอากาศยานฮาเดะ โดยเครื่องบินออกเดินทางสู่ประเทศไทย
 

ในช่วงเย็นของวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ก็จะเสด็จเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

วันที่ 27 ตุลาคม 2560
เสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงโตเกียว

 

ราชวงศ์ไทยกับราชวงศ์ญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ ที่แนบแน่นใกล้ชิดมาอย่างยาวนาน โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯเยือนญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1963 และได้มีการเสด็จเยือนระหว่างสองราชวงศ์อีกหลายครั้ง ขณะที่ทางด้านสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะเคยเสด็จฯเยือนประเทศไทยเพื่อร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
เดือนมีนาคม 2560 ทางด้านสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งญี่ปุ่น ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทย เพื่อถวายพระราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยระหว่างการเสด็จฯครั้งนั้น ทั้งสองพระองค์ยังได้เข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ขณะที่เจ้าชายอากิชิโน พระราชโอรสในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เคยเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชหลายครั้งในอดีตที่ผ่านมาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ