หมดราคามหาอำนาจ!!! สหรัฐฯ ถอนตัวจากสมาชิกยูเนสโก อ้าง องค์กรภายใต้สหประชาชาติ ไม่เอาใจ อิสราเอล

Publish 2017-10-13 05:00:11สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2560 กรณีทางด้านสหรัฐอเมริกา โดยนางฮีเธอร์ เนาเอิร์ท โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ทำการแถลง กรณีทางด้านสหรัฐฯ ได้ขอถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป

 โดยทางด้านนางฮีเธอร์ เนาเอิร์ท ให้เหตุผลว่า ทางด้านสหรัฐฯ รู้สึกว่า องค์การยูเนสโก มีอคติต่อต้านอิสราเอล และสหรัฐฯ จะดำเนินการจัดตั้งหน่วยงานสังเกตการณ์ขึ้นมาทำหน้าที่แทนตัวแทนของสหรัฐฯในองค์การยูเนสโกซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

จากกรณีที่สหรัฐฯไม่พอใจอย่างยิ่งคือในปี 2554 เมื่อสมาชิกของยูเนสโกรับรองปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิกของยูเนสโก แม้จะมีเสียงคัดค้านอย่างเต็มที่จากอิสราเอลซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ก็ตาม และสหรัฐฯพยายามที่จะคัดค้านทุกการเคลื่อนไหวขององค์กรในสังกัดสหประชาชาติที่จะรับรองปาเลสไตน์เป็นรัฐ

 

 

 

โดยทางด้านสหรัฐฯ เห็นว่าควรจะรอให้บรรลุผลการเจรจาว่าด้วยข้อตกลงสันติภาพตะวันออกกลาง แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งให้ทบทวนพันธกรณีหลายฝ่าย เพราะต้องการที่จะดำเนินตามนโยบายต่างประเทศที่ให้ไว้ระหว่างหาเสียงว่า อเมริกาต้องมาก่อน

ขณะที่ทางด้านนางฮีเธอร์ เนาเอิร์ท โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ยืนยันในตอนท้ายของแถลงว่า ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวให้กับทางผู้อำนวยการองค์การยูเนสโกโฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวยืนยันว่า ได้แจ้งให้อิรินา โบโควา ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก ทราบเรื่องการตัดสินใจถอนตัวของสหรัฐฯออกจากยูเนสโกเรียบร้อยแล้ว

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน