ทรัมป์ ลั่น หมดความอดทนกับเกาหลีเหนือ ด้านญี่ปุ่น พร้อมใช้ทุกวิธี ร่วมมือสหรัฐฯจัดการเกาหลีเหนือ

Publish 2017-11-07 13:44:15
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีทางด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ซึ่งกำลังเยือนประเทศญี่ปุ่น ได้ไปพบกับบรรดาทหารอเมริกันที่ฐานทัพอากาศโยโกตะทางตะวันตกของกรุงโตเกียว โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวกับกองกำลังกองทัพอากาศสหรัฐฯ ว่าไม่มีใคร หรือเผด็จการคนไหน รัฐบาลและประเทศใดก็ตามจะประเมินต่ำเกินไปสำหรับการแก้ปัญหาของสหรัฐฯ ที่ผ่านมาประเมินต่ำไป เราจะไม่ยอมอ่อนข้อให้ในการปกป้องประชาชน เสรีภาพและความยิ่งใหญ่ของธงชาติสหรัฐฯของเรา
 


นายโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางเยือนประเทศในเอเชีย ในช่วงเวลาวิกฤตเกาหลีเหนือกำลังตึงเครียดอย่างหนัก โดยเฉพาะทางด้านสหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดตระเวน เหนือคาบสมุทรเกาหลีหลายครั้ง เพื่อป้องปรามไม่ให้เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธอีก
 


นอกจากนั้นแล้วสื่อของสหรัฐฯเองได้มีการรายงานข่าว ว่าทางเจ้าหน้าที่กลาโหมของสหรัฐฯเองได้ให้ข้อมูลกับผู้นำสหรัฐฯว่า หากจะต้องการรู้ตำแหน่งที่ตั้งและสถานที่ควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้ ก็ต่อเมื่อการใช้กำลังทหารรุกเข้าสู่เกาหลีเหนือทางภาคพื้นดินเท่านั้น

 

 


นอกจากนั้นแล้วประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังได้ระบุว่าเวลาแห่ง ความอดทนทางยุทธศาสตร์ กับเกาหลีเหนือได้หมดลงแล้ว ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศหนุนนโยบายของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งขู่จะพิจารณาทุกมาตรการเพื่อจัดการกับทางด้านเกาหลีเหนือ
 


ผู้นำสหรัฐฯ เดินทางทัวร์เอเชียเป็นเวลา 12 วันโดยเริ่มที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก ชี้ว่าโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ “เป็นภัยคุกคามต่อโลก รวมถึงสันติภาพและเสถียรภาพของนานาประเทศ”
 


ก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯ เคยเตือนกลายๆ ว่ารัฐบาลของเขาอาจก้าวข้ามวิธีทางการทูต และหันไปใช้กำลังทหารยุติความทะยานอยากด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ


อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา เคยประกาศว่าสหรัฐฯ ไม่พร้อมเจรจาต่อรองใดๆ ทั้งสิ้นกับเกาหลีเหนือจนกว่าพวกเขาจะแสดงเจตนาปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเป็นรูปธรรมเสียก่อน โดยสหรัฐฯหวังว่ามาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติและแรงกดดันภายในจะนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่เกาหลีเหนือได้ในที่สุด ขณะที่นักวิจารณ์กลับเห็นตรงกันข้ามว่านโยบายเช่นนี้ยิ่งเปิดโอกาสให้เกาหลีเหนือเดินหน้าพัฒนานิวเคลียร์ต่อไปได้เรื่อยๆ

 


ขณะที่ทางด้านนายกฯ ซินโซ อาเบะ ยืนยันว่าญี่ปุ่นพร้อมสนับสนุนให้สหรัฐฯ นำทุกตัวเลือกมาวางบนโต๊ะ เพื่อจัดการกับภัยคุกคามเกาหลีเหนือ ไม่เว้นแม้แต่ปฏิบัติการทางทหาร พร้อมทั้งประกาศคว่ำบาตรทรัพย์สินขององค์กรและพลเมืองเกาหลีเหนือรวม 35 ราย

ทางด้านญี่ปุ่นยังได้จัดให้ ผู้นำสหรัฐฯ ได้พบปะกับครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่ถูกรัฐบาลเกาหลีเหนือลักพาตัวไปเมื่อช่วงทศวรรษ 1970-80 โดยคนเหล่านี้ถูกเกาหลีหนือนำไปฝึกสายลับให้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมชาวญี่ปุ่น

 ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อคืนอิสรภาพให้แก่ชาวญี่ปุ่นเหล่านี้ พร้อมกล่าวเป็นนัยๆ ว่าสหรัฐฯ อาจจะยอมทำข้อตกลงบางอย่างกับ คิม จองอึน

 


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ