เปิดคลิปนาที ทหารเกาหลีเหนือถูกเพื่อนทหารยิงสาหัส หลังแปรพักตร์หนีข้ามชายแดนมาเกาหลีใต้

Publish 2017-11-22 15:46:24

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ว่าศูนย์บัญชาการสหประชาชาติ ( ยูเอ็นซี ) แถลงข่าว พร้อมแสดงภาพของคลิปวิดีโอความยาว 7นาที ของนายทหารเกาหลีเหนือ ซึ่งได้แปรพักตร์หนีออกนอกประเทศมายังเกาหลีใต้ ทำให้ถูกเพื่อทหารด้วยยิงได้รับเจ็บสาหัส 5 นัด โดยนายทหารเกาหลีใต้ และสหรัฐฯ ได้เข้าช่วยเหลือนายทหารเกาหลีเหนือคนนี้ ก่อนรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอาจู ในเมืองซูวอน เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา

 

 

หลังจากนั้นทางแพทย์ได้รักษา จบพบว่าภายในร่างกายของนายทหารเกาหลีเหนือคนนี้ มีพยาธิจำนวนมากในท้องและระบบย่อยอาหารขนาดยาวถึง 10-12 นิ้ว และยังมีพยาธิตัวกลมในลำไส้เล็ก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงภาวะโภชนาการและสุขอนามัยที่ย่ำแย่ของทหารชั้นผู้น้อยในเกาหลีเหนือ 

 
โดย พล.อ.วินเซนต์ บรูคส์ ผู้บัญชาการยูเอ็นซี และผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐบนคาบสมุทรเกาหลี ได้เปิดเผยผลการแถลงข่าวว่า จากภาพของคลิปวิดีโอแสดงภาพ จะเห็นว่าทหารนายนี้ขับรถจิ๊ปออกมาตามถนนที่มีต้นไม้สูงขนาบสองฝั่ง จากนั้นชะลอรถลง ก่อนตัดภาพไปยังฝั่งทหารเกาหลีเหนือนายอื่นๆ ที่รู้เรื่องว่าเพื่อนทหารหนี จึงวิ่งไล่นายทหารเกาหลีผู้แปรพักตร์คนนี้ ก่อนรัวกระสุนใส่ราว 40 นัด แล้ววิ่งหนีไป ต่อมาทางด้านนายทหารเกาหลีใต้ และสหรัฐฯ รีบเข้าไปช่วย ก่อมีเฮลิคอปเตอร์จากกองบัญชาการสหประชาชาติเข้าไปเอาตัวส่งโรงพยาบาล

 

(คลิป)

   

 

 


ทั้งนี้ พล.อ.วินเซนต์ บรูคส์ ได้กล่าวชื่นชมการตัดสินใจของนายทหารเกาหลีใต้ที่เข้าไปช่วยนายทหารเกาหลีเหนือคนนี้ ว่าทำถูกต้องเหมาะสมแล้ว พร้อมทั้งตำหนิรัฐบาลเปียงยาง ของเกาหลีเหนือว่าได้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงฉบับปี 2496 เมื่อทหารเกาหลีเหนือนายหนึ่งล้ำเส้นแบ่งเขตทางทหารนานหลายนาที เพื่อตามล่าทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ ต่อไปขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยาง ของเกาหลีเหนือปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด

 

 

 

 

ขอบคุณคลิปผู้ใช้ YouTube : Stars and Stripes

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย