ที่นั่นราวกับนรก!! อดีตทหารหญิงเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ เผยสภาพการเป็นทหารในค่าย ฝึกหนักจนประจำเดือนขาด หลายคนถูกผู้บังคับบัญชาขืนใจ

Publish 2017-11-23 10:52:15

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 60 สำนักข่าวบีบีซี ได้มีการรายงานว่าคำสัมภาษณ์ของ ลี โซ ยอน อายุ 41 ปี อดีตทหารหญิงของเกาหลีเหนือ ที่ในปัจจุบันเธอได้แปรพักตร์มาอยู่ที่เกาหลีใต้ โดยเธอเล่าว่า ในช่วงปี 1990 เกาหลีเหนือตกอยู่ในสภาพอดอยาก เธอจึงตัดสินใจเข้าร่วมเป็นทหารของกองทัพตั้งแต่อายุ 17 ปี เพื่อให้เธอได้อาหารการกินที่อิ่มท้อง ส่วนการฝึกทหาร ทหารชายหญิงมีกิจวัตรประจำวันที่ไม่ต่างกัน ทหารชายอาจต้องฝึกหนักมากกว่า แต่ทหารหญิงต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับการเก็บกวาด ซักล้าง และทำอาหารที่ทหารชายไม่ต้องทำ

 

ลี โซ ยอน
สำหรับความเป็นอยู่ในค่ายทหารนั้น ห้องนอนของผู้หญิงจะเป็นห้องที่ต้องอาศัยรวมกับบรรดาทหารหญิงมากกว่า 20 คนภายในตึกคอนกรีต เตียงสองชั้นที่วางเรียงรายกัน จะมีฟูกนอนที่มีเปลือกข้าวผสมจำนวนมาก ทำให้กลิ่นของเปลือกข้าวคละคลุ้งไปทั่ว ร่างกายของทหารหญิงแต่ละคนก็จะติดกลิ่นเหม็น

 

ลี โซ ยอน สมัยเป็นทหาร

 

นอกจากนี้ ยังตู้ลิ้นชักเล็กๆ ซึ่งในนั้นจะมีชุดเครื่องแบบทหารให้ พร้อมกับรูปของท่านประธานาธิบดีตลอดกาล คิม อิลซุง บิดาของประเทศ และนายคิม จอง อิล ผู้นำรุ่นที่ 2 และพ่อของนายคิม จอง อึน ผู้นำคนปัจจุบัน


แต่แล้วสิ่งที่แย่ที่สุดก็คือ การอาบน้ำ เนื่องจากไม่มีน้ำอุ่นให้อาบ ทางค่ายต่อสายยางตรงมาจากแหล่งน้ำจากภูเขาเพื่อให้ทหารหญิงได้อาบกัน ซึ่งมีทั้งกบและงูไหลมาตามท่อน้ำ  ส่วนอาหารการกินนั้นได้จากการแบ่งสันปันส่วน ประกอบกับการฝึกหนักและความเครียด ทำให้ร่างกายของเธอและเพื่อนทหารหญิงคนอื่นๆ ต้องหมดประจำเดือนหลังจากที่เข้ารับราชการได้แค่เพียง 6 เดือน แต่ทั้งนี้เธอเห็นว่าการไม่มีประจำเดือนทำให้ทหารหญิงหลายคนรู้สึกดีเพราะไม่เช่นนั้นชีวิตช่วงนั้นคงยุ่งยากมากขึ้น เพราะปัญหาขาดแคลนผ้าซับระดู


ส่วนเรื่องการถูกละเมิดทางเพศเป็นความโชคดีของ ลี โซ ยอน ที่ไม่ถูกกระทำ แต่เธอเล่าให้ฟังว่า เพื่อนทหารหญิงหลายคนถูกกระทำอย่างไม่รู้จักหยุดจากหย่อน ผู้ลงมือคือบรรดาผู้บังคับบัญชานั่นเอง โดยเขาจะสั่งให้ทหารหญิงเข้าไปในห้องพัก หลังจากนั้นก็กระทำการย่ำยี

 

 

ต่อมาเธออายุได้ 28 ปี ลี โซ ยอน ได้ตัดสินใจออกจากกองทัพ พยายามหนีไปยังเกาหลีใต้ครั้งแรกในปี 2008 แต่ไม่สำเร็จ จึงถูกจับตัวได้ในบริเวณชายแดนเกาหลีเหนือด้านที่ติดกับจีน และถูกส่งตัวไปเข้าค่ายจองจำอยู่ร่วมปี หลังจากถูกปล่อยตัวได้ไม่นาน เธอตัดสินใจว่ายน้ำข้ามแม่น้ำถูเหมินไปยังจีนอีกครั้ง และได้รับความช่วยเหลือจากนายหน้าที่พาเธอเดินทางเข้าจีนและต่อไปยังเกาหลีใต้

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย