แนวโน้มการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3. "ความขัดแย้งระหว่างซาอุฯและอิหร่าน วิกฤตที่น่าสะพรึงกลัว"

Publish 2017-12-02 06:53:22
รัสเซีย ตุรกีและ ซีเรียได้บรรลุข้อตกลงที่จะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสำหรับพลเรือนที่ประสบมหันตภัยจากสงครามกลางเมืองในซีเรียและประเทศใกล้เคียงนับล้านคนภารกิจในการปราบกลุ่มไอเอสใกล้จะเสร็จสิ้นแม้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตหลายแสนคน อียิปต์ก็ถูกโจมตีทั้งปาระเบิดและกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิตเกือบ 300 คนบาดเจ็บอีกนับร้อย แต่ที่น่าสะพรึงกลัวเป็นวิกฤตสงครามเย็นที่ยืดเยื้อรอวันเกิดสงครามครั้งใหญ่ก็คือ ความขัดแย้งระหว่างซาอุฯและอิหร่าน

ซึ่งเรื่องราวดังกล่าว ทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือ สงครามโลกครั้งที่ 3 ได้อธิบายถึงวิกฤตการณ์ ดังกล่าวเอาไว้ดังนี้


การเผชิญหน้าที่วิกฤตตลอดเวลา

1.ต้องยอมรับความจริงว่าระบอบการปกครองของสองประเทศก็แตกต่างกันด้านศาสนาก็นับถือคนละนิกายมหามิตรก็คนละขั้วสหรัฐหนุนซาอุฯรัสเซียทุ่มให้อิหร่านทุกด้านโดยเฉพาะอาวุธร้ายแรงนานาชนิด


 

2.สงครามทุกสมรภูมิรบที่ตะวันออกกลางทั้งสองประเทศจะแบ่งฝ่ายหนุนอย่างชัดเจน เช่นสงครามกลางเมืองที่เยเมน ซีเรีย เลบานอนแม้แต่กรณีของชาวเคิร์ดเหตุผลสำคัญที่ต้องกล่าวว่าความขัดแย้งของสองประเทศน่าสะพรึงกลัวก็เพราะว่า

1.รัฐบาลและประชาชนของสองประเทศพร้อมร่วมเผชิญวิกฤติจะเห็นได้จากทุกครั้งที่มีปัญหาเมื่อรัฐบาลชี้แจงผ่านสื่อต่างๆประชาชนจะออกมาสนับสนุนทันทีโดยเฉพาะอิหร่านมีการเดินขบวนสนับสนุนทั่วประเทศ

 

2.การแข่งขันกันสะสมอาวุธร้ายทั้งขีปนาวุธพิสัยไกลจรวดทุกชนิดเครื่องบินรบนับพันไม่รวมอาวุธอื่นอีกเพียบไม่มีใครรองใครหนำซ้ำยังแซงหน้าหลายประเทศมหาอำนาจแถบยุโรปเสียอีก เวลานี้ก็ยังเร่งเพิ่มอาวุธดังกล่าวให้มากขึ้นๆ

 

3.มหาอำนาจทั้งหมดพร้อมสนับสนุนตลอดเวลาสหรัฐถึงขั้นออกกฎหมายค่ำบาตรอิหร่านและประกาศอิหร่านคือศัตรูสำคัญต่างจากรัสเซียโดยสิ้นเชิงอิหร่านคือพันธมิตรแท้ของรัสเซีย

 

4.ที่สำคัญก็คือสองประเทศพร้อมตอบโต้อย่างฉับพลันทันทีเมื่อมีโอกาสตัวอย่างเช่น ซาอุฯและชาติพันธมิตรประกาศปิดน่านฟ้ากาตาร์


ไม่ถึง48ชั่วโมงอิหร่านส่งอาหารและสิ่งจำเป็นอื่นๆช่วยกาตาร์ทันที ฝ่ายกบฏเยเมนที่อิหร่านหนุนหลังยิงขีปนาวุธไปที่ซาอุฯก็ถูกตอบโต้ทันควัน นายกรัฐมนตรีเลบานอนลาออกหลายประเทศเร่งอพยพประชาชนทันทีอิหร่านก็ประกาศหนุนฝ่ายกบฏทันทีเช่นกัน ทุกเรื่องรวดเร็วทันใจจริงๆ

ทั้งหมดนี้คงจะเป็นคำตอบแก่ทุกท่านได้ดีว่า ทำไมถึงกล่าวว่า ความขัดแย้งระหว่างซาอุฯและอิหร่าน น่าสะพรึงกลัว ถ้ารุนแรงกว่านี้อีกนิดทุกท่านลองคิดดูสิว่าอะไรจะเกิดขึ้นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล