"สหรัฐฯ - เกาหลีใต้" ร่วมซ้อมรบทางอากาศครั้งยิ่งใหญ่ เขย่าขวัญ "คิมจองอึน" ตอกย้ำถ้อยแถลงเกาหลีเหนือ สหรัฐฯคือผู้ที่ต้องการสงคราม

Publish 2017-12-04 12:10:18

วันที่ 4 ธันวาคม 2560 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองบินของสหรัฐฯ และกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ร่วมกันจัดการซ้อมรบทางอากาศในชื่อปฏิบัติการ "วิจเลินต์ เอซ" (Vigilant Ace) เพื่อกระตุ้นศักยภาพในการรับมือและโจมตีตอบโต้ของทหารอากาศของทั้ง 2 ประเทศ โดยการซ้อมรบได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 4-8 ธันวาคมนี้ ในน่านฟ้าของเกาหลีใต้เหนือคาบสมุทรเกาหลี (อ่านข่าวก่อนหน้า : แฉแหลก สหรัฐฯ อยากให้เกิดสงคราม!! "เกาหลีเหนือ" แฉเดือด "ทรัมป์" เป็นฝ่ายร้องขอให้เกิดสงคราม หลังวางแผนซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่กับเกาหลีใต้)

 
สำหรับการซ้อมรบทางอากาศในครั้งนี้ถือว่าเป็นการซ้อมครั้งยิ่งใหญ่ โดยจะมีการใช้เครื่องบินรบกว่า 230 ลำจากฐานทัพอากาศของสหรัฐฯ ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ รวมถึงเครื่องบินรบล่องหน F-22 Raptor จำนวน 6 ลำ และ F-35 รุ่นล่าสุดอีกจำนวน 35 ลำ ซึ่งเป็นทรัพย์สินยุทธศาสตร์ที่สำคัญของสหรัฐฯ และสหรัฐฯยังส่งทหารจำนวนกว่า 12,000 นาย เข้าร่วมการซ้อมในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า สหรัฐฯ อาจนำเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ "B-1B" เข้าร่วมภารกิจฝึกซ้อมในครั้งนี้ด้วย แต่ยังไม่มีการยืนยันจากเพนตากอนแน่นอน

 


ทั้งนี้ การซ้อมรบทางอากาศระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้นั้น ได้สร้างความตึงเครียดให้กับเกาหลีเหนือไม่น้อย ซึ่งทางโฆษกกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีเหนือได้ออกมาพูดว่าการที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ออกมากระทำการเช่นนี้ ถือว่าเป็นฝ่ายที่วอนขอให้เกิดการทำสงครามนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงอย่างยิ่งบนคาบสมุทรเกาหลี

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ