กลัวจนหัวหด!! ผู้นำกัวเตมาลา กลัวโดน สหรัฐฯ ตัดงบช่วยเหลือ ประกาศย้ายสถานทูต ไปเยรูซาเลม เป็นประเทศแรก ด้านปาเลสไตน์ ชี้ การกระทำนี้ถือเป็น

Publish 2017-12-26 05:39:00
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว วันที่ 25 ธันวาคม 2560 กรณีทางด้านประธานาธิบดี จิมมี มอราเลส ผู้นำของกัวเตมาลา ได้ประกาศที่จะย้ายสถานทูตประจำอิสราเอล จากกรุงเทลอาวีฟ ไปยังนครเยรูซาเลม ซึ่งก็จะเป็นประเทศแรกที่จะ ทำตามนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่รับรองให้นครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

 

 


ประธานาธิบดี จิมมี มอราเลส ได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการย้ายสถานทูตกัวเตมาลาไปยัง นครเยรูซาเลม หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกับทางด้าน นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล

 แม้ว่าที่ผ่านมาการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ จะมีมติ 128-9
ว่าการดำเนินการของสหรัฐฯ เกี่ยวกับเยรูซาเลม ไม่มีผลตามกฎหมาย

ขณะที่ทางด้าน ยูลิ อีเดลสเตย์น ประธานรัฐสภาอิสราเอล ได้ออกมาสดุดีการกระทำของผู้นำกัวเตมาลาว่า
จากการตัดสินใจอันกล้าหาญของเขาที่จะย้ายสถานทูตของประเทศเขาในอิสราเอลไปยังเยรูซาเล็ม การตัดสินใจของเขาแสดงให้เห็นว่าเขาและประเทศของเขาเป็นมิตรแท้ของอิสราเอล

 


นอกจากนั้นแล้ว อเยเล็ต ชาเค็ด รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของอิสราเอล ก็ได้ออกมาขอบคุณทางด้านผู้นำกัวเตมาลา ว่า นี่เป็นการตัดสินใจอย่างกล้าหาญ และมั่นใจว่าประเทศอื่นจะติดตามการนำของเขา


 

ขณะที่ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศของปาเลสไตน์ ได้ออกประณามการกระทำของผู้นำกัวเตมาลา ว่า มันเป็นกระทำที่น่าอดสูและผิดกฎหมาย สวนทางโดยสิ้นเชิงต่อความปรารถนาของพวกผู้นำโบสถ์ต่างๆในเยรูซาเลม และละเมิดมติที่ไม่มีผลผูกผันของที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ต่อการประณามความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ รัฐปาเลสไตน์มองเรื่องนี้ในฐานะการกระทำที่เป็นศัตรู อย่างชัดแจ้งต่อสิทธิของประชาชนชาวปาเลสไตน์และกฎหมายระหว่างประเทศ รัฐปาเลสไตน์จะดำเนินการร่วมกับพันธมิตรในภูมิภาคและนานาชาติสำหรับต่อต้านการตัดสินใจที่ไม่ชอบธรรมตามกฎหมายนี้

 


กัวเตมาลาเป็นส่วนหนึ่งในประเทศที่เข้าร่วมกับอิสราเอลและสหรัฐฯ ที่รับปากจะย้ายสถานทูตไปเยรูซาเล็ม และโหวตคัดค้านมติของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ซึ่งที่ผ่านมานั้น สหรัฐฯเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือกัวเตมาลา ในหลายเรื่อง และ ทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ออกมาขู่ ก่อนการลงมติของที่ประชุมสมัชชาใหญ่ แห่งสหประชาชาติว่า หากประเทศใดไม่สนับสนุนสหรัฐฯ ก็จะถูกตัดความช่วยเหลือทางการเงิน ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ทางด้าน ประธานาธิบดี จิมมี มอราเลส ผู้นำของกัวเตมาลา จึงรีบที่จะประกาศย้าย สถานทูตประจำอิสราเอล จากกรุงเทลอาวีฟ ไปยังนครเยรูซาเลม เพื่อเอาใจนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ นั่นเอง ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล