กองทัพเรืออังกฤษ ส่งเรือรบ ประกบติด เรือสอดแนมข่าวกรองรัสเซีย กลางทะเลเหนือ รมว.กลาโหมอังกฤษ กร้าวไม่อดทนต่อการบุกรุก คุกคามจากรัสเซีย

Publish 2017-12-27 05:12:06
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว วันที่ 26 ธันวาคม 2560 กรณีทางด้านกองทัพเรืออังกฤษ ได้ออกแถลงการณ์ว่า มีเรือของรัสเซีย ได้แล่นเข้าใกล้เขตน่านน้ำของอังกฤษมากขึ้น และ ช่วงในคืนก่อนวันคริสต์มาส เรือรบ เอชเอ็มเอส ไทน์ของกองทัพเรืออังกฤษ ได้เข้าประกบ เรือเก็บรวบรวมข้อมูลข่าวกรองของรัสเซีย ที่แล่นผ่านทะเลเหนือและช่องแคบอังกฤษ

 

 

โดยก่อนหน้านั้นเมื่อช่วงวันเสาร์ ที่ 23 ธันวาคม 2560 ทางด้านเรือ ฟรีเกตไทป์ 23 เอชเอ็มเอส เซนต์ อัลแบนส์ ของกองทัพเรืออังกฤษ พร้อมด้วยลูกเรือจำนวน 190 คน ออกจากฐานประจำการท่าเรือเมืองพอร์ตสมัธ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของเรือรบ แอดมิรัล กอร์ชคอฟ ของกองทัพเรือรัสเซีย ที่แล่นเข้าใกล้พื้นที่น่านน้ำของอังกฤษเช่นเดียวกัน

 

นอกจากนั้นแล้ว กองทัพเรืออังกฤษยังได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ ออกบินติดตามสังเกตการณ์เรือลำอื่นๆ ของรัสเซีย ที่แล่นอยู่ใกล้กับน่านน้ำอังกฤษอีกด้วย

  


ทางด้าน รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ นายเกวิน วิลเลียม ออกมากล่าว อย่างแข็งขันว่า อังกฤษจะไม่อดทนต่อการบุกรุก และจะไม่มีวันยอมให้ใครมาคุกคาม หากเป็นเรื่องของการปกป้องประเทศ ประชาชน และผลประโยชน์ของชาติ

 

 

ก่อนหน้านั้นทางด้านนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เดินทางเยือนรัสเซีย และได้บอกกับทางด้าน รัสเซียว่า อังกฤษเองก็มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่ารัสเซียยุ่งเกี่ยวแทรกแซงการเลือกตั้งของต่างชาติ และคำพูดดังกล่าว ก็ถูกทางด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย สวนกลับทันควันว่า สิ่งที่นายบอริส จอห์นสัน ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ความจริง มีเพียงคำกล่าวอ้าง ลอย ๆ เท่านั้น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล