ผู้สันทัดกรณี ชี้ ปี 2561 (อาจจะ) เกิดสงครามใหญ่

Publish 2018-01-02 09:07:04
ต้องยอมรับว่าปี 2560 เป็นปีที่ตื่นเต้นเร้าใจของทั่วโลกเป็นอย่างยิ่งคำว่า สงครามโลกครั้งที่3.ได้รับการกล่าวถึงตลอดเวลา ทั้งที่ก่อนหน้านี้หลายปีคำว่าสงครามโลกครั้งที่3.ยังห่างไกลจากความเป็นจริงมากใครพูดถึงจะถูกตำหนิในทางเสียๆหายๆแต่ปี 2560 กลับตรงกันข้ามสื่อมวลชน นักวิเคราะห์ นักการทหารรวมถึงผู้นำหลายประเทศทั่วโลกมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า มีทางเกิดขึ้นได้ ไม่ควรประมาท ที่ชัดเจนกว่านั้นก็คือส่วนมากเชื่อว่าเกิดแน่นอนไม่ช้าก็เร็ว เพราะมีข้อบ่งชี้มากมายที่เกิดขึ้นตลอดปี 2560

ข้อบ่งชี้ที่ว่านั้นทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือ สงครามโลกครั้งที่
3 ได้ให้เหตุผลเอาไว้ดังนี้...

  

1.รัสเซียได้เพิ่มแสนยานุภาพทางทหารทุกด้าน ทั้งทางบก เรือ อากาศ ขีปนาวุธระบบป้องกันนิวเคลียร์รวมถึงเทคโนโลยีทางทหารทุกด้านพัฒนาถึงขีดสุด จนล่าสุดได้ประกาศว่าสามารถควบคุมทุกน่านฟ้าทั่วโลก มีกองเรือประจำการทุกมหาสมุทรไม่น้อยไปกว่าสหรัฐการดำเนินนโยบายทางทหารสวนทางกับสหรัฐทั้งหมดทุกครั้งที่เกิดความขัดแย้งทั่วโลกหรือการสู้รบที่ไหนก็ตามรัสเซียจะเลือกสนับสนุนฝ่ายตรงข้ามกับสหรัฐและชาติตะวันตกทันทีหนำซ้ำยังดึงจีนเข้าร่วมด้วยทุกกรณี

 

2.จีนเร่งพัฒนาอาวุธทุกชนิดโดยเฉพาะเครื่องบินรบและขีปนาวุธมีการทดลองตลอดวันตลอดปีเป็นข่าวกระฮึ่มโลกเช่นกันจนสหรัฐตาค้างและเพิ่มความรุนแรงพร้อมตอบโต้

 

 

3.สหรัฐได้ประกาศตลอดปีไล่ตั้งแต่ระดับสูงสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ รัฐมนตรี ที่ปรึกษา นายทหารระดับสูงจนถึงสมาชิกรัฐสภา"จีนและรัสเซียคือศัตรูหมายเลขหนึ่งของอเมริการวมถึงชาติพันธมิตรของสองประเทศก็เช่นกัน"จนผู้นำจีนและ ปูติน ลมออกหูหลายครั้งตามด้วยการตอบโต้ทันควันอย่างดุเดือดตลอดปี2560

 


4.ปี2560ถือเป็นปีที่มหาอำนาจทั้งสามได้พันธมิตรเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะที่ตะวันออกกลางถือว่าแบ่งข้างเผชิญหน้าทางทหารชัดเจนซึ่งรัสเซียได้เปรียบเพราะได้ อิหร่าน ซีเรีย ตุรกี และกำลังจะได้อีกหลายประเทศสหรัฐยังแนบแน่นกับชาติตะวันตกเหมือนเดิมรวมถึงบางประเทศที่ตะวันออกกลางแต่สิ่งสำคัญที่ใกล้กับคนไทยก็คือ อาเซียนคือกลุ่มประเทศที่ชาติมหาอำนาจทั้ง3.ให้ความสนใจมากที่สุดตลอดปี2560และคงต่อเนื่องตลอดปี2561เช่นกัน

 

5.สงครามตัวแทนที่ตะวันออกกลางมีความสูญเสียมากที่สุดในรอบ20ปีผู้อพยพมากกว่า3ล้านคนเสียชีวิตเกินสามแสนคนมหาอำนาจทั้ง3.ทุ่มงบประมาณและอาวุธร้ายแรงทุกชนิด(ขาดแต่นิวเคลียร์)หนุนฝ่ายของตนสงครามยังยืดเยื้อต่อไปหลายประเทศทั้งยุโรปและที่ตะวันออกกลางเข้ามาเกี่ยวข้องชนิดที่ต้องบอกว่าถอนตัวไม่ได้เพราะวิกฤติซ้อนวิกฤติปัญหาซ้อนปัญหาที่สำคัญคือมหาอำนาจไม่ยอมกันหนำซ้ำยังเพิ่มชนวนสงครามขึ้นอีกเมื่อสหรัฐรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

 

6.คาบสมุทรเกาหลีเรตติ้งได้อันดับต้นๆเป็นครั้งแรกในรอบ30ปีที่มหาอำนาจอย่างสหรัฐและชาติพันธมิตรระดมกองเรือเครื่องบินรบนับพันลำเพื่อเตรียมถล่มเกาหลีเหนือ แต่คิมจองอึนเฉยๆพร้อมเดินหน้าพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เพื่อเอาไว้ถล่มสหรัฐต่อไป

 

 

7.บทบาทของสหประชาชาติลดลงไปมากเพราะนานาชาติเชื่อว่าเป็นเพียงเครื่องมือของชาติมหาอำนาจไว้กดดันชาติเล็กๆทั่วโลกชาติใหญ่ใครจะกล้าเห็นได้ชัดคือกรณีอิหร่าน อิสราเอลแม้แต่เกาหลีเหนือ รัสเซียจีนก็โดนหางเลข

 

8.การค้าอาวุธคึกคักที่สุดตลอดปี2560ไม่แพ้เรื่องอื่นๆอันเป็นผลมาจากที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ทุกประเทศทั่วโลกจึงหันมาพึ่งตนเองเพราะการอิงแอบกับชาติมหาอำนาจมากเกินไปมีตัวอย่างให้เห็นในขณะนี้มีผลเสียสุ่มเสี่ยงเกินไปบางประเทศสั่งซื้อครั้งละแสนล้านดอลลาร์จนผลิตแทบไม่ทันก่อให้เกิดการถ่วงดุลอำนาจทหารเปลี่ยนแปลงอย่างมากทุกภูมิภาคจนหลายประเทศประกาศไม่กลัวสหรัฐ

 

บทสรุป จากที่กล่าวมาทั้งหมดเน้นเฉพาะทางทหารยังไม่รวมเรื่องอื่นเช่นเศรษฐกิจ ดังนั้นถ้าจะกล่าวปี2560โลกกำลังเดินเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่3.จึงไม่ใช่เรื่องที่เกินความจริงให้มองในแง่ดีเพียงใดโอกาสเกิดขึ้นก็เกิน50%ดังนั้นปี2561จึงยังคงตื่นเต้นต้องติดตามอย่างใกล้ชิดอย่างน้อยเป็นไปได้สูงที่สงครามตัวแทนมีสิทธิ์เกิดขึ้นการรบที่สำคัญๆปะทุขึ้นเพิ่มขึ้นอีก ณ จุดใดจุดหนึ่งบนโลกของเราแน่นอน โชคดีปีใหม่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล