เปิดปีใหม่ แคลิฟอร์เนีย ให้ขายกัญชาเพื่อความบันเทิง หวังฟันภาษีเข้ารัฐจำนวนมหาศาล

Publish 2018-01-02 11:34:23สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2561 กรณีทางด้านรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศให้วันที่ 1 มกราคม 2561 ให้การจำหน่ายกัญชาเพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์ และความบันเทิง นั้นถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งถือว่าเป็นรัฐที่ 6 ซึ่งก่อนหน้านี้มีรัฐโคโลราโด วอชิงตัน ออริกอน อะแลสกา และเนวาดา ได้ออกกฎหมายในการอนุญาต ให้ขายกัญชาเพื่อทางการแพทย์ ได้แล้วก่อนหน้านี้

 


ในขณะที่รัฐบาลกลางยังคงควบคุมกัญชาให้อยู่ในสารควบคุม เป็นยาเสพติดผิดกฎหมายเช่นเดียวกับเฮโรอีน และ ยาหลอนประสาทแอลเอสดี ในขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ยังได้เพิ่มเติมกฎหมายให้ใช้กัญชาเพื่อความบันเทิงได้อีกด้วย แต่มีข้อกำหนดว่าจะต้องใช้ในผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 21 ปี นอกจากนั้นแล้วยังได้อนุญาต ให้ประชาชนปลูกกัญชาได้อีกด้วย แต่ต้องไม่เกินคนละ 6 ต้น และสามารถแปรรูปได้แต่ไม่เกิน 1 ออนซ์
 


ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ ที่ได้ให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ ในขณะที่การออกกฎหมายเพิ่มเติมเพื่อให้ใช้กัญชาเพื่อความบันเทิงนั้น พบว่ามีร้านเข้าร่วมจำหน่ายกัญชาแล้วเกือบ 100 ร้าน ส่วนทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด ประเมินว่ากัญชาในรัฐแคลิฟอร์เนีย มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี และสามารถจัดเก็บภาษีได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์

 


นอกจากนั้นแล้วมีรายงานข่าวว่า หลังจากนี้จะมีทางด้าน รัฐแมสซาชูเซตส์ และรัฐเมน เตรียมเดินตามรอยรัฐแคลิฟอร์เนีย อีกด้วยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน