ชีวิตนี้ขอลิขิตเอง!!! จากเด็กพิการอัมพาตครึ่งล่าง ไม่ย่อท้อกับอุปสรรค ต่อสู้ฝ่าฟันจนกลายเป็นคนถือคบเพลิงโอลิมปิก 2018

Publish 2018-01-04 10:24:12

วันที่ 4 ม.ค. 61 สำนักข่าวซินหัว รายงานถึงเรื่องราวซึ่งสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่กำลังย่อท้อว่า "หยันหยูฮ่ง" เด็กชายชาวจีนผู้มีร่างกายพิการ วัย 15 ปี ได้กลายมาเป็นหนึ่งในบุคคลที่มาถือคบเพลิง ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2018 ที่จะจัดขึ้นในเมืองพยองชัง ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 9 - 25 ก.พ. นี้

 โดยเด็กชายหยันหยูฮ่ง มาจากหมู่บ้านเจี่ยงป้า เมืองอี๋ปิน มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน เขาเป็นอัมพาตครึ่งล่างมาตั้งแต่อายุได้เพียงขวบเดียวเท่านั้น สืบเนื่องจากอาการไข้สูงโดยไม่ทราบสาเหตุ และครอบครัวมีฐานะยากจนไม่มีเงินพอจะรักษาลูกชาย จึงต้องสูญเสียการควบคุมร่างกายช่วงล่างไปตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

 

 

หลังจากสูญเสียการควบคุมร่างกาย เด็กชายหยันหยูฮ่ง จึงได้เรียนรู้ที่จะเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนด้วยวิธีอื่นแทน เริ่มแรกนั้นเขาใช้วิธีคลาน และเปลี่ยนมาเป็นการเดินด้วยมือ และตีลังกาแทนในเวลาต่อมา ซึ่งการเดินทางจากบ้านไปโรงเรียนนั้น เขาจะใช้วิธีการตีลังกาและใช้มือเดินต่างเท้าแทน ซึ่งต้องใช้เวลามากกว่า 3 ชั่วโมงทุกวัน โดยมีน้องสาวช่วยถือกระเป๋าให้ หรือบางวันคุณยายจะแบกเขาขึ้นหลังแทนเมื่อเห็นว่าเขาเหนื่อยมากเกินไป 


ต่อมา ในปี 2014 เด็กชายหยันหยูฮ่ง ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งมณฑลเสฉวนครั้งที่ 8 และได้รับรางวัลจากรายการแข่งขันว่ายน้ำ ซึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า จะแสดงออกถึงจิตวิญญาณของเยาวชนพิการชาวจีนที่มีความอุตสาหะไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาให้เกาหลีใต้เห็นได้

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ FB : China Xinhua News

 

อ่านข่าวต่างประเทศเพิ่มเติม : 

 

หนึ่งในล้าน!!! หญิงให้กำเนิดทารกแฝดข้ามปีห่างกันเพียงไม่กี่นาที พี่ชายเกิดปี 2017 น้องสาวเกิดปี 2018

 

กล้านั่งไหม!!! ปักกิ่งพัฒนาไปอีกขั้น เปิดตัว "รถไฟไร้คนขับ" สายแรกของประเทศจีน

 

ตะลึงกันทั้งสนามบิน!!! คลื่นลมโหมกระหน่ำแรง พัดเครื่องบินลำใหญ่พุ่งเข้าชนอาคารเป็นรูโหว่เสียหายยับ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน