ระอุอีกครั้ง!!! อิสราเอล ยิงจรวดโจมตีค่ายทหารในซีเรีย ด้าน รัสเซีย แถลง ฐานทัพ ในซีเรีย โดนเล่นงานทางอากาศ กว่า 13 ครั้งในรอบสัปดาห์

Publish 2018-01-10 05:13:18สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2561 กรณีทางด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ได้ออกแถลงการณ์ เนื่องจากฐานทัพในเมืองเฮไมมิม และ เมืองตาร์ตุส ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางตะวันตกของประเทศซีเรีย ซึ่งปกติแล้วพื้นที่ดังกล่าวกองทัพรัสเซีย นั้นจะเข้ามาใช้งานนานกว่า 2 ปี แต่ทว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า เกิดการโจมตีทางอากาศ โดยการใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือว่าโดรนเข้ามาโจมตี กว่า 13 ครั้ง

 

ทางเจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำการของฐานทัพได้ทำลายโดรนสู้รบ 7 ลำ ขณะที่อีก 6 ลำถูกสกัดไว้ได้ก่อนเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของฐานทัพ นอกจากนั้นแล้ว ทางด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ปฏิเสธรายงานข่าว ที่ว่ามี ทหารรัสเซีย จำนวน 2 นายในฐานทัพเฮไมมิม ได้เสียชีวิตจากการโจมตีด้วยปืนใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธ ในช่วงส่งท้ายปีเก่า นอกจากนั้นยังปฏิเสธข่าวที่ว่ามีเครื่องบินรบอย่างน้อย 7 ลำได้เสียหายจากการถูกโจมตีครั้งนั้นอีกด้วย

 

ขณะที่ทางด้านกองทัพซีเรีย ได้ออกแถลงการณ์ เช่นเดียวกันว่า ทางด้านกองทัพของซีเรียพบว่ามีฝูงบินรบของกองทัพอิสราเอล ได้ยิงจรวดโจมตี จากน่านฟ้าเลบานอน โจมตีค่ายทหารของซีเรียในเขตกูไตเฟห์ แถบชานกรุงดามัสกัสทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อช่วงเช้ามืดของวันจันทร์ ผ่านมา และหน่วยป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย ได้ยิงปืนตอบโต้ กระสุนถูกเครื่องบินรบลำหนึ่ง หลังจากนั้นทางด้านอิสราเอลยิงจรวดแบบพื้นสู่พื้น 2 ลูก จากที่ราบสูงโกลานที่อิสราเอลยึดครอง และอีก 4 ลูกจากเขตแดนอิสราเอล ซึ่งหน่วยป้องกันภัยทางอากาศซีเรียสามารถยิงสกัดกั้น และยิงจรวดลูกหนึ่งตกสู่พื้น จรวดส่วนที่เหลือกระทบเป้าหมายค่ายทหาร สร้างความเสียหายให้กับค่ายทหารแห่งนี้พอสมควร ขณะที่สื่อมวลชนของซีเรีย ได้รายงานข่าวว่า เป้าหมายการโจมตีครั้งนี้ของอิสราเอลคือคลังอาวุธแห่งหนึ่งในค่ายทหารนี้ ในขณะที่ทางด้านกองทัพอิสราเอลปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

 
 

ในช่วงเวลา 7 ปีที่ผ่านมานั้นทางด้าน กองทัพอิสราเอล ได้โจมตีเป้าหมายทางอากาศในประเทศซีเรีย บ่อยครั้ง โดยอิสราเอลจะอ้างว่าทำหลายแหล่งผลิตอาวุธ ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ที่ใช้เลบานอนเป็นฐานที่มั่น และกำลังต่อสู้อยู่ในซีเรีย เพื่อช่วยเหลือกองทัพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ในขณะที่ทางด้าน อิสราเอลยึดครองที่ราบสูงโกลาน เนื้อที่ประมาณ 1,200 ตารางกิโลเมตร จากซีเรีย ในสงคราม 6 วันเมื่อปี พ.ศ. 2510 และต่อมาได้ผนวกดินแดนส่วนนี้เป็นของตน

 

ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่เคยได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ ขณะที่ในเวลานี้นั้นทุกฝ่ายต่างทราบดีว่าซีเรีย และ อิสราเอลยังเป็นคู่สงครามต่อกันมากว่า 60 ปีแล้ว

 

 

ทางด้านองค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย หรือเอสโอเอชอาร์ ได้รายงานข่าวเช่นเดียวกันว่าขณะนี้ทางด้านกองทัพรัสเซียและซีเรียเพิ่มการเฝ้าระวังการอาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยโดรน โดยเฉพาะที่ฐานทัพเฮไมมิม ซึ่งเป็นอาณาเขตทางทหารที่กองทัพรัสเซียประจำการกำลังพลและสรรพาวุธไว้มากที่สุดในซีเรีย และเอสโอเอชอาร์สันนิษฐานว่ากลุ่มติดอาวุธเครือข่ายของไอเอส ในจังหวัดลาตาเคีย ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพทั้งสองแห่ง น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามโจมตีดังกล่าว เอสโอเอชอาร์ยังได้เปิดเผยถึงสถานการณ์สู้รบเพื่อแย่งชิงพื้นที่ของฐานทัพมูราคาบัต ในเขตกูตาตะวันออก ชานกรุงดามกัสกัส ที่ทวีความรุนแรงตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ทหารฝ่ายรัฐบาลและกองกำลังฝ่ายกบฏเสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 159 คนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล