สุดเศร้า!! โคลนถล่มบ้านคนไทยใน USA คร่าลูกชายวัย 6 ขวบ  สามี - ลูกสาว สาบสูญ

สุดเศร้า!! โคลนถล่มบ้านคนไทยใน USA คร่าลูกชายวัย 6 ขวบ สามี - ลูกสาว สาบสูญ

Publish 2018-01-13 09:38:44เคราะห์ซ้ำกรรมซัดแคลิฟอร์เนียใต้! ถูกไฟป่าเผาผลาญไม่ทันไรต้องรับมือกับโคลนถล่ม หลังพายุฝนเข้าพัดกระหน่ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและโคลน จากภูเขาถล่มลงมายังบ้านเรือนในเขตมอนเตซีโต ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 17 ราย เจ้าหน้าที่อพยพปชช. 7,000 รายออกจากพื้นที่

แม้ว่าภัยธรรมชาติน้ำท่วมฉับพลันและโคลนถล่มจะเกิดขึ้นทุกปีหลังฤดูไฟป่าสิ้นสุดลงในแคลิฟอร์เนียใต้ แต่สำหรับปีนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก เนื่องจากในพื้นที่เวนทูร่าเคาน์ตี้ที่เพิ่งถูก Thomas fire เผาทำลายไปหลายแสนเอเคอร์นั้น เป็นไฟป่าที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐที่เคยมีมา และเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2018 สำนักงานเขตซันตาบาร์บารา ติดกับเขตเวนทูร่า ทางตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้รายงานเหตุฝนตกจนเกิดน้ำท่วมฉับพลันและโคลนถล่ม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

โดยเหตุน้ำท่วมฉับพลันและโคลนถล่มครั้งนี้เกิดขึ้นในเมืองมอนเตซีโต โคลนมีความสูงถึงระดับสะโพก สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับบ้านเรือนและเป็นอุปสรรคต่อการสัญจร เนื่องจากดินโคลนและก้อนหินปิดกั้นถนนหลวงเป็นระยะทางยาวกว่า 30 ไมล์

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ได้อพยพพลเมืองออกจากพื้นที่กว่า 7,000 ราย ส่วนข้อมูลล่าสุดในช่วงเย็นวันพุธที่ 10 ม.ค. พบยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 17 ราย อีก 300 ราย ที่คาดว่ายังติดอยู่ในบ้านพักของพวกเขาทยอยได้รับความช่วยเหลือ แต่ยังมีอย่างน้อย 13 รายสูญหาย

ทั้งนี้สำนักงานอุตุนิยมวิทยานครลอสแอนเจลิสวัดปริมาณฝนตกสะสมสูงสุดได้ที่เขตเวนทูรา คือ 13 เซนติเมตร และบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงในครั้งนี้ เป็นบริเวณประสบภัยจากเหตุไฟป่าเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งสภาพพื้นดินยังคงเสียหาย และแทบไม่เหลือต้นไม้ที่เป็นแหล่งดูดซับน้ำตามธรรมชาติ

ส่วนสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นดับเบิลยูเอส) คาดการณ์ปริมาณน้ำฝน 10-18 เซนติเมตร ในเขตพื้นที่ราบและบริเวณเนินเขา และ 23 เซนติเมตรในบางพื้นที่ จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมเหนือพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทั้งนี้มีรายงานจากผู้ใช้เฟสบุ๊คนาม Kamolporn Wongsubun โพสต์ข้อความในกรุ๊ปเพจของ ชมรมคนไทยในแคลิฟอร์เนีย เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 11 ม.ค. 2018 ระบุว่า ขอรบกวนพื้นที่นี้เป็นกำลังใจให้พี่ที่เป็นคนไทยประสบปัญหาดินโคลนถล่มใน Santa barbara ด้วยนะคะ เหตุการณ์ คือ เมื่อเช้าตื่นมาพร้อมเสียงโทรศัพท์จากพี่อ้อ ภรรยาเพื่อนสนิทกับสามี ซึ่งสามีรักเหมือนน้อง กับข่าวร้ายที่ว่าบ้านเขาโดนน้ำป่าถล่มบ้านพัดบ้านไปทั้งหลัง พร้อมด้วยครอบครัวในตอนกลางคืนเป็นเวลาที่เขานอนหลับอยู่

ซึ่งตอนนี้พบศพลูกชาย และพ่อสามี ส่วนสามีและลูกสาวยังหาตัวไม่เจอ ส่วนตัวพี่อ้อกับแม่สามีนั้นตอนนี้ปลอดภัยดี…. บอกตามตรงว่าใจหายมากเพราะว่า ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่น่ารัก เด็กทั้งสองคนน่าเอ็นดูมาก รวมถึงพี่อุ้มเองก็เป็นคนน่ารัก นิสัยดีพูดจาเพราะ ยิ้มเสมอเวลาที่พูด ซึ่งก่อนหน้านั้นแถวบ้านเขาก็เกิดไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในอเมริกา

สุดท้ายผู้โพสต์ ได้แจ้งด้วยว่า ไม่ได้ต้องการอะไร แค่อยากให้คนไทยทุกคนช่วยสวดมนต์ภาวนาให้ครอบครัวพี่อุ้มกับพี่อ้อ และผู้ประสบภัยทุกท่านปลอดภัย อย่าให้มีอันตรายกับเขาเลย ส่วนตนขอให้พี่อ้อเข้มแข็งและอดทนเป็นเสาหลักของครอบครัวให้ได้นะคะ

 


 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน