อิหร่าน แฉ สหรัฐฯ คว่ำบาตรบุคคลไม่เกี่ยวปัญหาสิทธิมนุษยชนและขีปนาวุธ แต่เนื่องจากไม่สามารถให้ผลประโยชน์ทางการเงินกับสหรัฐฯ ย้ำ ไม่แก้ข้อตกลง

Publish 2018-01-14 08:32:34สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีทางด้าน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีความเคลื่อนไหว ระงับการการคว่ำบาตรด้านนิวเคลียร์อีกครั้ง โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้ออกมาเรียกร้องให้พันธมิตรของสหรัฐฯ ในยุโรปนั้นร่วมมือกับสหรัฐฯ แก้ไขข้อผิดพลาดของข้อตกลงนิวเคลียร์ ที่ได้ทำกับอิหร่าน และยังขู่ว่าถ้าพันธมิตรทั้งหมดไม่ให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯ ทางด้านสหรัฐฯ ก็จะถอนตัวออกข้อตกลงดังกล่าวทันที

 


โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวว่าข้อตกลงใหม่ที่จะมีการแก้ไขนั้นควรจะต้องควบคุมโครงการขีปนาวุธ และ โรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน แบบถาวร และต้องยกเลิกวันที่สิ้นสัญญา อีกด้วย

 

 

 

หลังจากที่ทางด้านผู้นำสหรัฐฯ ออกมาเคลื่อนไหวดังกล่าวทางด้านกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านได้ออกแถลงการณ์ ตอบโต้ทันที

 

โดยในรายละเอียดแถลงการณ์ ได้ระบุว่าทางอิหร่านนั้นจะไม่ยอมรับการปรับแก้ใด ๆ ในข้อตกลงดังกล่าวทั้งสิ้นไม่ว่าตอนไหนก็ตาม นอกจากนั้นแล้วยังมีการโต้กลับไปยังสหรัฐฯ ว่าแทนที่ผู้นำสหรัฐฯ จะออกมาเคลื่อนไหว และวิจารณ์แบบไม่เข้าใจ ถึงเวลาที่สหรัฐฯสมควรจะต้องปฏิบัติตามข้อตกลง แบบที่อิหร่านได้กระทำน่าจะมีผลที่ดีกว่า

 


 


กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ยังได้พูดถึงการคว่ำบาตรชุดใหม่ของสหรัฐฯ ต่อบุคคล 14 คน ที่ได้ประกาศออกมาโดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2561 ว่าแท้ที่จริงแล้วการที่สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตร ถึงบุคคลหลายคนนั้นแท้ที่จริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาสิทธิมนุษยชนและโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน แต่อย่างใด แต่เนื่องจากอิหร่านไม่สามารถรับรองผลประโยชน์ทางการเงินจำนวนมาก กับสหรัฐฯ ทำให้สหรัฐฯ มองว่าอิหร่านนั้นเป็นผู้ขัดขวางหลาย ๆ อย่างที่สหรัฐฯ ต้องการเคลื่อนไหวในภูมิภาคนั่นเอง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน