แตกตื่นทั้งฮาวาย ระบบเตือนภัย เตือนทั่วรัฐ กำลังถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ท้ายที่สุดกลายเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ ด้วยเหตุ “กดปุ่มผิด”

Publish 2018-01-14 09:59:33สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีทางด้านระบบเตือนภัยการโจมตีด้วยขีปนาวุธในรัฐฮาวาย เกิดทำงานผิดพลาด จนสร้างความแตกตื่นโกลาหลอย่างหนักเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ ที่ 13 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา เนื่องจากว่ามีระบบได้เตือนภัยว่ารัฐฮาวาย กำลังถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ในเวลา 08.07 น. ของเวลาที่ฮาวาย ซึ่งตรงกับเวลา 01.07 เช้าวันอาทิตย์ ที่ 14 มกราคม 2561 ของประเทศไทย

 โดยล่าสุดทางด้านนายเดวิด อิเก ผู้ว่าการรัฐฮาวายของสหรัฐฯ กล่าวแสดงความเสียใจ หลังระบบการเตือนภัยการโจมตีจากขีปนาวุธในรัฐฮาวายเกิดการทำงานผิดพลาด จนทำให้ประชาชนเกิดความแตกตื่นและความโกลาหลขึ้น โดยยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่เตือนภัยที่กดปุ่มผิด

 

 

ขณะที่ทางด้านประธานคณะกรรมการกิจการการสื่อสารสหรัฐฯ หรือเอฟซีซีประกาศดำเนินการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นทันที และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ก็ได้รับแจ้งเรื่องความผิดพลาดแล้ว

 

 

ความผิดพลาดดังกล่าว ประชาชนรัฐฮาวายต่างได้รับข้อความเตือนผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ว่า มีขีปนาวุธกำลังมุ่งหน้ามาทางฮาวาย ให้ทุกคนหลบเข้าที่กำบังภัยในทันที พร้อมย้ำด้วยว่าไม่ใช่การซ้อมการเตือนภัย


 

นอกจากข้อความทางโทรศัพท์แล้ว ชาวฮาวายยังได้รับข้อความเตือนผ่านทางอีเมล์ส่วนตัว หลังจากได้รับข้อความทางโทรศัพท์แล้ว 18 นาทีด้วย ขณะที่สถานีโทรทัศน์และวิทยุต่างก็ออกอากาศประกาศคำเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ในอาคาร โดยให้นอนหมอบราบกับพื้นและห่างจากหน้าต่างเพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ไม่มีการส่งข้อความทางโทรศัพท์ย้ำถึงคำเตือนในเวลาอีก 38 นาทีต่อมาตามแผนการเตือนภัย รวมทั้งไม่มีสัญญานไซเรนดังขึ้นด้วย โดยในระหว่างนั้น สำนักงานบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินของรัฐฮาวายได้ตรวจสอบและได้รับการยืนยันจากกองทัพสหรัฐฯ ว่าไม่มีขีปนาวุธมุ่งหน้ามาทางฮาวาย ก่อนส่งข้อความผ่านทวิตเตอร์ยืนยันว่า ไม่มีขีปนาวุธมุ่งหน้าโจมตีฮาวาย มีรายงานว่าในระหว่างได้รับข้อความเตือนภัย ชาวฮาวายต่างอยู่ในภาวะแตกตื่นและเกิดความโกลาหลจากการวิ่งหาที่หลบภัย รวมทั้งการแข่งขันกอล์ฟรายการยูเอส พีจีเอ ฮาวาย โอเพ่น ซึ่งจัดขึ้นในเมืองโฮโนลูลูด้วย

 

 

เดือนธันวาคม ที่ผ่านมาทางด้านรัฐฮาวายเริ่มกลับมาซ้อมระบบการเตือนภัย เนื่องจากการคุกคามของเกาหลีเหนือ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน