สุดสะพรึง!!! เปิดคลิป "ภูเขาไฟมายอน" ในฟิลิปปินส์ปะทุพ่นลาวา ทางการยกระดับเตือนภัยเป็น 3 ชาวบ้านเร่งอพยพหนีตายวุ่น

Publish 2018-01-16 13:02:56

วันที่ 16 ม.ค. 61 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่าเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา ภูเขาไฟมายอน ซึ่งดป็นภูเขาไฟที่มีพลังมากที่สุดของประเทศฟิลิปปินส์ มีการปะทุขึ้นอักครั้ง โดยได้มีการพ่นเถ้าถ่าน แมกม่า และลาวาขนาดใหญ่ไหลลงตามไหล่เขา ก่อนที่ทางการจะมีแจ้งเตือนภัยยกระดับให้อยู่ในขั้นที่ 3 ก่อนที่จะเร่งให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ ก่อนที่จะเกิดระเบิดรุนแรงในอีกไม่กี่สัปดาห์

 
สำหรับภูเขาไฟมายอน เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ บนเกาะลูซอน อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยสถาบันศึกษาภูเขาไฟและแผ่นดินไหวในฟิลิปปินส์รายงานว่า ภูเขาไฟลูกนี้เริ่มปะทุครั้งใหม่ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยแสงตรงปากปล่องภูเขาไฟบ่งชี้ถึงการก่อตัวของโดมลาวาภูเขาไฟ และลาวากำลังเริ่มหลากลงไปทางเนินเขาทางใต้ ก่อนที่ทางการแจ้งเตือนระดับที่ 2 และเปลี่ยนเป็นระดับที่ 3

 

(คลิป)

 

 

ขณะที่ทางการฟิลิปปินส์ ได้มีการให้สั่งประชาชนกว่า 12,000 คนอพยพออกจากรัศมี 7 กิโลเมตรรอบภูเขาไฟ เพราะมีโคลนภูเขาไฟและกลุ่มเมฆแก๊สพิษปกคลุมในพื้นที่ และอาจจะเกิดการระเบิดรุนแรงในอีกไม่กี่สัปดาห์

 

 

ทั้งนี้ ภูเขาไฟมายอน เคยเกิดการระเบิดมาแล้ว 50 ครั้ง ในรอบ 500 ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อเดือนก.พ. 2384 ถือว่ารุนแรงที่สุด ซึ่งมีลาวาไหลท่วมเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน
 

 

 

ขอบคุณผู้ใช้ You Tube : The Young Observer , GMA News

 

อ่านข่าวต่างประเทศเพิ่มเติม : 

ท้องฟ้ากลายเป็นสีเพลิง!! ออสเตรเลียแปรปรวนหนัก ไฟป่าลุกลามเมืองเพิร์ธ ขณะที่พายุไซโคลนเตรียมจ่อประชิดอีกครั้ง

 

หนาวสะท้าน!!! เปิดภาพหมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลก สร้างสถิติใหม่อุณหภูมิต่ำกว่า -60 องศา (คลิป)

 

สนั่นไปทั้งตึก!! พื้นชั้นสอง "ตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย" พังถล่มทับผู้คนบาดเจ็บนับสิบ หนีตายวุ่น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ