จีนส่งสารแสดงความเสียใจถึงอิหร่าน หลังลูกเรือเสียชีวิตจากเหตุเรือขนน้ำมันอิหร่านชนกับเรือขนส่งสินค้า จมสู่ใต้ท้องทะเล

Publish 2018-01-16 20:16:26

 

มีรายงานข่าวจากสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 ผ่านมา นายหวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า จีนจะเดินหน้าภารกิจช่วยเหลือเพื่อค้นหาลูกเรือที่สูญหายจากเรือ Sanchi เรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติอิหร่าน โดยลูกเรือ 29 รายยังคงสูญหายหลังจากเรือบรรทุกน้ำมันชนกับเรือสินค้าของฮ่องกงบริเวณนอกชายฝั่งตะวันออกของจีนเมื่อสัปดาห์ก่อน

(คลิกอ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :อุบัติเหตุใหญ่!!! เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน ชน กับเรือสินค้าจีน ไฟลุกท่วมต่อเนื่องสองวัน ยังไม่ทราบชะตากรรมลูกเรือ 32 ชีวิต (คลิป))

 

“รัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับเหตุการณ์นี้อย่างยิ่งและจะพยายามอย่างถึงที่สุดในภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ” หวังอี้กล่าวกับโมฮัมหมัด จาหวัด ซารีฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ทางโทรศัพท์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา “ตราบใดที่ยังมีความหวังเหลืออยู่แม้เพียง 1 เปอร์เซ็นต์ จีนจะทุ่มเททั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ในภารกิจช่วยเหลือ”

จากรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พบร่างลูกเรือผู้เสียชีวิต 3 รายแล้วจากผู้สูญหายทั้งหมด 32 ราย รวมทั้งสามารถกู้กล่องบันทึกข้อมูลการเดินทาง (VDR) ของเรือบรรทุกน้ำมันได้สำเร็จ ทว่าเรือบรรทุกน้ำมันยังคงลุกไหม้ต่อเนื่อง

 

ชมคลิป

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านได้แสดงความขอบคุณสำหรับความทุ่มเทของจีนและกล่าวว่าอิหร่านจะรักษาการติดต่อและการร่วมมือกับจีนอย่างใกล้ชิดในประเด็นนี้

 


สถานการณ์เริ่มเลวร้ายขึ้น เมื่อเรือลำดังกล่าวได้จมสู่ใต้ท้องทะเลซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่หมดหวังที่จะค้นหาผู้รอดชีวิต ทีมกู้ภัยของฝ่ายจีนได้ค้นพบกล่องดำ ที่บันทึกเสียงสนทนาในเรือบรรทุกน้ำมัน แต่ไม่ได้ระบุว่าสามารถกู้ข้อมูลอะไรออกมาได้บ้าง 

(คลิกอ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :นี่เหละมิตรแท้ของมหาอำนาจ !!จีนยันค้นหาผู้สูญหายในเหตุเรือขนน้ำมันอิหร่านลุกไหม้ ถึงเเม้จะมีหวังแม้เพียง 1% ก็ตาม (คลิป))

ทั้งนี้ นายหวัง ยี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน ส่งสารแสดงความเสียใจต่อนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน นายหวังได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต พร้อมเพิ่มเติมว่าจีนได้พยายามอย่างเต็มที่ในการค้นหาและปฏิบัติการกู้ภัยโดยร่วมมือกับอิหร่านอย่างใกล้ชิด รวมถึงจะติดตามผลร่วมกับอิหร่านด้วยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ

ติดตามข่าวอื่นๆ