ถึงคิวญี่ปุ่น!!! NHK แจ้งเตือน เกาหลีเหนือกำลังยิงขีปนาวุธ ให้ชาวญี่ปุ่นหาที่หลบภัยด่วน

Publish 2018-01-17 03:58:31
ช่วงเช้าวันเสาร์ ที่ 13 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา เนื่องจากว่ามีระบบได้เตือนภัยว่ารัฐฮาวาย กำลังถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ในเวลา 08.07 น. ของเวลาที่ฮาวาย ซึ่งตรงกับเวลา 01.07 เช้าวันอาทิตย์ ที่ 14 มกราคม 2561 ของประเทศไทย

 

ความผิดพลาดดังกล่าว ประชาชนรัฐฮาวายต่างได้รับข้อความเตือนผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ว่า มีขีปนาวุธกำลังมุ่งหน้ามาทางฮาวาย ให้ทุกคนหลบเข้าที่กำบังภัยในทันที พร้อมย้ำด้วยว่าไม่ใช่การซ้อมการเตือนภัย

 

นอกจากข้อความทางโทรศัพท์แล้ว ชาวฮาวายยังได้รับข้อความเตือนผ่านทางอีเมล์ส่วนตัว หลังจากได้รับข้อความทางโทรศัพท์แล้ว 18 นาทีด้วย ขณะที่สถานีโทรทัศน์และวิทยุต่างก็ออกอากาศประกาศคำเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ในอาคาร โดยให้นอนหมอบราบกับพื้นและห่างจากหน้าต่างเพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ไม่มีการส่งข้อความทางโทรศัพท์ย้ำถึงคำเตือนในเวลาอีก 38 นาทีต่อมาตามแผนการเตือนภัย รวมทั้งไม่มีสัญญาณไซเรนดังขึ้นด้วย โดยในระหว่างนั้น สำนักงานบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินของรัฐฮาวายได้ตรวจสอบและได้รับการยืนยันจากกองทัพสหรัฐฯ ว่าไม่มีขีปนาวุธมุ่งหน้ามาทางฮาวาย ก่อนส่งข้อความผ่านทวิตเตอร์ยืนยันว่า ไม่มีขีปนาวุธมุ่งหน้าโจมตีฮาวาย มีรายงานว่าในระหว่างได้รับข้อความเตือนภัย ชาวฮาวายต่างอยู่ในภาวะแตกตื่นและเกิดความโกลาหลจากการวิ่งหาที่หลบภัย

 

 

อ่านข่าว แตกตื่นทั้งฮาวาย ระบบเตือนภัย เตือนทั่วรัฐ กำลังถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ท้ายที่สุดกลายเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ ด้วยเหตุ “กดปุ่มผิด”


ล่าสุดเป็นคิวของญี่ปุ่นกันบ้างเมื่อ โทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นส่งสัญญาณเตือนเมื่อเวลา 18.55 น.ของวันอังคารที่ 16 มกราคม 2561 ถ้าเป็นเวลาในประเทศไทย ก็ประมาณเวลา 16.55 น.  ข้อความดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ทางเว็บไซต์ ว่า ทางด้านเกาหลีเหนือเตรียมที่จะยิงขีปนาวุธ รัฐบาลจึงขอให้ประชาชนหาที่หลบภัยภายในตัวอาคารหรือไม่ก็ใต้ดิน สัญญาณเตือนแบบเดียวกันนี้ยังส่งเข้าถึงโทรศัพท์มือถือของประชาชนทั่วไปที่ใช้บริการข่าวออนไลน์ของเอ็นเอชเค


อย่างไรก็ตาม ภายใน 5 นาที โทรทัศน์เอ็นเอชเคก็ได้ส่งสัญญาณอีกชิ้นหนึ่ง แจ้งความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยระบุว่า รัฐบาลไม่ได้แจ้งเตือนเรื่องนี้แต่อย่างใด


ต่อมาผู้ประกาศข่าวของเอ็นเอชเครายงานในข่าวในช่วงเวลา 21.00 น.ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะอุปกรณ์ส่งสัญญาณข่าวด่วนผ่านอินเตอร์เน็ตทำงานผิดพลาด ทางเอ็นเอชเคขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมกับโค้งคำนับแสดงการขอโทษ

 

แต่ทั้งนี้สำหรับการผิดพลาดของทางด้านสถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเค นั้น ไม่มีรายงานความแตกตื่นวุ่นวายใดๆเกิดขึ้น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล