เปลือยตัวเองล้อนจ้อน!! สหรัฐฯ ยอมรับคงทหาร และ อาวุธในซีเรีย เพื่อคานอำนาจ อัสซาด หวั่นอิหร่าน แผ่อิทธิพล รับหนุนนักรบสายกลาง

Publish 2018-01-18 14:43:41
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2561 กรณีทางด้าน เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ  ได้ออกมายอมรับว่า สหรัฐฯ ยังคงจะต้องดำรงกำลังพล และ สรรพาวุธ ส่วนใหญ่เอาไว้ในซีเรีย อย่างต่อเนื่อง  ไม่ใช่เพียงเพื่อไม่ให้กลุ่มก่อการร้ายกลับมามีอิทธิพลในพื้นที่อีกครั้ง แต่เพื่อต้องการไว้คานอำนาจของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด  และต้องการไว้เป็นด่านหน้าในการป้องกันไม่ให้อิหร่านแผ่อิทธิพลในซีเรียอีกครั้ง

 

สหรัฐฯ เกรงว่าหากถอนกำลังออกจากซีเรียแล้ว ประชาชนจะได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของผู้นำประเทศ และอาจจะเปิดโอกาสให้อิหร่านได้แผ่ขยายอิทธิพลเข้าสู่ซีเรียมากขึ้น ดังนั้นเป็นเหตุผลหลักที่ทางสหรัฐฯ จำเป็นที่จะต้องคงกองกำลังไว้ในซีเรียต่อไป 

 

การแถลงของทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ นั้นสอดคล้องกับการออกแถลงการณ์ของทางด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในกรณีการจัดตั้งกองกำลังชายแดน ที่มีการแจ้งว่ามีกำลังพลกว่า 30,000 นาย ส่วนใหญ่มาจากกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ซึ่งเป็นการรวมตัวระหว่างกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด กับกองกำลังนักรบอาหรับ ว่าไม่ใช่การจัดตั้งกองทัพใหม่แต่คือการสร้างความต่อเนื่องของโครงการติดอาวุธนักรบสายกลาง ในภาคเหนือของซีเรีย ที่สหรัฐฯ ดำเนินการตลอดหลายปีที่ผ่านมาเท่านั้น

 


สหรัฐฯ และพันธมิตรกำลังปรับเปลี่ยนแผนการโดยการให้ กองกำลังฝ่ายประชาธิปไตยชาวซีเรีย (Syrian Democratic Forces หรือ SDF) ได้ดำเนินการในการดูแลความปลอดภัยในแนวชายแดน  ซึ่งมีเป้าหมายในการจัดตั้งกองกำลังดังกล่าว โดยใช้กำลังพลประมาณ 30,000 คน

 


กองกำลังฝ่ายประชาธิปไตยชาวซีเรีย นั้นเป็นการรวมเอากลุ่มคนที่เป็นชาวเคิร์ด และ ชาวอาหรับ รวมถึงกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด เข้ามาฝึกทางยุทธวิถี ประสานงาน การเข้าโจมตีทางอากาศ มีทหารหน่วยรบพิเศษคอยเป็นที่ปรึกษา, รวมทั้งการได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์ จากทางด้านสหรัฐฯ

เรื่องดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับตุรกีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตุรกี ออกแถลงการณ์ว่าขณะนี้ทางสหรัฐฯ และพันธมิตร กำลังรับรองกลุ่มก่อการร้ายให้ถูกต้องตามกฎหมาย

 

เนื่องจาก ตุรกี ขึ้นทะเบียนกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดนั้นว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย  ขณะที่ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ประกาศว่ากองทัพตุรกีจะบดขยี้กองกำลังก่อการร้ายที่สหรัฐฯ สร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อคุกคามอธิปไตยและความมั่นคงของตุรกี เช่นเดียวกับรัฐบาลซีเรีย ที่ประณามสหรัฐฯในเรื่องนี้อย่างหนัก และยืนยันว่ากองทัพซีเรียจะกวาดล้างกองกำลังของสหรัฐฯ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ