ชุลมุนหนัก!!! ซีเรีย เตือน ตุรกี ระวังจะโดนสอยเครื่องบินรบ หากล้ำชายแดน ยันเดินหน้าจัดการกองกำลังใหม่สหรัฐฯ ทันที

Publish 2018-01-19 04:37:16
สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าว เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2561 กรณีทางด้านรัฐบาลซีเรีย ได้ออกคำเตือนไปยังตุรกี  หากทางกองทัพตุรกี ส่งเครื่องบินรบ รุกล้ำชายแดน เข้ามายังพื้นที่ของซีเรีย เพื่อจัดการกับทางด้านกองกำลังชาวเคิร์ด ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ  เนื่องจากทางซีเรียเองไม่ต้องการให้ใครนั้นเข้ามาปฏิบัติการทางทหารในประเทศของตนเอง  ซึ่งทางด้านรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของซีเรีย ยังกล่าวย้ำว่า เวลานี้ การป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย นั้นมีความเข็มแข็งมายิ่งขึ้น และพร้อมจะทำลายเป้าหมายทันที หากใครรุกล้ำน่านฟ้า ไม่เว้นแม้แต่เครื่องบินรบของกองทัพตุรกี

 

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตุรกีได้ข่มขู่ว่าจะโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่ง เป็นกองกำลังที่ สหรัฐฯ และพันธมิตรกำลังปรับเปลี่ยนแผนการโดยการให้ กองกำลังฝ่ายประชาธิปไตยชาวซีเรีย (Syrian Democratic Forces หรือ SDF) ได้ดำเนินการในการดูแลความปลอดภัยในแนวชายแดน  ซึ่งมีเป้าหมายในการจัดตั้งกองกำลังดังกล่าว โดยใช้กำลังพลประมาณ 30,000 คน

 


กองกำลังฝ่ายประชาธิปไตยชาวซีเรีย นั้นเป็นการรวมเอากลุ่มคนที่เป็นชาวเคิร์ด และ ชาวอาหรับ รวมถึงกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด เข้ามาฝึกทางยุทธวิถี ประสานงาน การเข้าโจมตีทางอากาศ มีทหารหน่วยรบพิเศษคอยเป็นที่ปรึกษา, รวมทั้งการได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์ จากทางด้านสหรัฐฯ

 อ่าน เส้นทางการเกิดสงครามโลกครั้งที่3. สมรภูมิรบตะวันออกกลางดุเดือดเมื่อสหรัฐฯ ตั้งกองกำลังครั้งใหญ่ พลิกเกมเพื่อล้มรัฐบาลซีเรียและตุรกี

 


เรื่องดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับตุรกีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตุรกี ออกแถลงการณ์ว่าขณะนี้ทางสหรัฐฯ และพันธมิตร กำลังรับรองกลุ่มก่อการร้ายให้ถูกต้องตามกฎหมาย

 


เนื่องจาก ตุรกี ขึ้นทะเบียนกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดนั้นว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย  ขณะที่ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ประกาศว่ากองทัพตุรกีจะบดขยี้กองกำลังก่อการร้ายที่สหรัฐฯ สร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อคุกคามอธิปไตยและความมั่นคงของตุรกี

 

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลซีเรีย ที่ประณามสหรัฐฯในเรื่องนี้อย่างหนัก และยืนยันว่ากองทัพซีเรียจะกวาดล้างกองกำลังของสหรัฐฯ เช่นกัน แต่ในทางกลับกัน ก็ไม่ต้องการให้ตุรกี เข้ามาปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ของซีเรีย หากไม่ได้รับการร้องขอจากทางซีเรียอย่างเป็นทางการ

 อ่าน เปลือยตัวเองล้อนจ้อน!! สหรัฐฯ ยอมรับคงทหาร และ อาวุธในซีเรีย เพื่อคานอำนาจ อัสซาด หวั่นอิหร่าน แผ่อิทธิพล รับหนุนนักรบสายกลาง

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ