ยุทธศาสตร์ที่แตกต่าง!!! จีน นำเศรษฐกิจรุกยูเครน เดินหน้าสร้างโครงสร้างพื้นฐานทั่วทั้งประเทศ ด้านสหรัฐฯ หมายขายจรวดทำลายรถถังให้ยูเครน จัดการ

Publish 2018-01-19 11:44:03

ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังจะขายจรวดทำลายรถถังให้กับยูเครน แต่จีนได้เริ่มโครงการโครงสร้างพื้นฐานใหม่ๆ ขึ้นทั่วทั้งยูเครนแล้ว รวมไปถึงโครงการภายใต้แนวคิดเส้นทางสายไหมในศตวรรษที่21(BRI) ของจีน โดยผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์ อธิบายว่านี่คือการแข่งกันสร้างอิทธิพลในยูเครน

http://www.tnews.co.th/video/67336

 

“มีความขัดแย้งที่เห็นได้ชัดและยากที่จะแก้ได้ในผลประโยชน์ทั้งระยะสั้นและระยะยาวซึ่งจะได้มาจากการลงทุนในยูเครนของชาวอเมริกันและชาวจีน" นี่คือคำพูดของ Vladislav Davidzon หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสารภาษาอังกฤษ Odessa Review ของยูเครน ที่ถูกนำมาอ้างถึงโดย Daily Signal สื่อของมูลนิธิ Heritage Foundation ในสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติแผนการจัดสรรอาวุธร้ายแรงซึ่งหนึ่งในนั้นคือระบบขีปนาวุธทำลายรถถังนำวิถีแจฟลิน (Javelin) ที่ยูเครนต้องการนำมาใช้เพิ่มการป้องกันรถถังที่วิ่งผ่านทางตะวันออกของประเทศ ในช่วงเวลาแห่งความขัดแย้งที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า และได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 10,000 คน ตั้งแต่ปี 2014

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาสหรัฐฯ ได้อนุมัติข้อตกลงมูลค่า 41.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ของบริษัทผลิตอาวุธปืนเอกชนเอกชนในรัฐเทนเนสซี ว่าด้วยการขายปืนไรเฟิลซุ่มยิง กระสุน และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ให้กับยูเครน แถมก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ก็เคยได้ให้การสนับสนุนอุปกรณ์และการฝึกอบรมแก่ยูเครนด้วย


ขณะที่ดีลค้าอาวุธให้ยูเครนของสหรัฐฯ ยังไม่ได้ถูกตอบโต้จากรัสเซีย โครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ของจีนในยูเครนก็เริ่มดำเนินการโปรโมตในช่วงเวลาเดียวกัน ทำให้นักวิเคราะห์บางรายคาดการณ์ว่านี่คือการแข่งกันสร้างอิทธิพลในเชิงภูมิรัฐศาสตร์

โดยในการเยือนเคียฟเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ของนายหมาข่าย รองนายกรัฐมนตรีจีน มีการประกาศแผนโครงการร่วมมูลค่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐระหว่างจีนและยูเครน นอกจากนี้ก็ยังมีการลงนามในข้อตกลงร่วมกันสร้างแผนการทำงานร่วมกันภายใต้โครงการเส้นทางสายไหมทางทะเลด้วย

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา กระทรวงเศรษฐกิจของยูเครนประกาศว่า จีนและยูเครนตกลงที่จะผลักดันการร่วมกันก่อสร้างท่าเรือ ทางหลวง ทางรถไฟ และอื่นๆ อีกหลายโครงการติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส