ฮือฮา!! ชาวเน็ตเเห่เเชร์ "ทุเรียนเเดง"เนื้อสีเเดงสด มีกลิ่นหอม งานนี้สาวกทุเรียนห้ามพลาด (มีคลิป)

Publish 2018-01-20 18:21:57

กลายเป็นที่ฮือฮาบนโลกออนไลน์ เมื่อชาวเน็ตเเห่เเชร์ภาพ "ทุเรียนเเดง" อยู่เป็นจำนวนมาก ทางทีมข่าวจึงได้มีการหาข้อมูลเพื่อนำเสนอให้กับกับทุกท่าน ว่าภาพที่เเชร์ออกไปนั้น ใช่ทุเรียนจริงหรือไม่ ติดตามจากรายละเอียดต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

 

ทุเรียนแดง สายพันธุ์ของประเทศมาเลเซีย ทุเรียน ที่ในโลกนี้มีมากกว่า 30 สปีชี่ส์ ซึ่งที่กินได้ มีอยู่ 9 สปีชี่ส์ รวมแล้วมีกว่า 100 สายพันธุ์ แค่นี้ก็จำชื่อพันธุ์กันไม่ไหว แต่มีทุเรียนพันธุ์หนึ่งเรียกว่า ทุเรียนแดง ทุเรียนแดง เป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของรัฐ Sabah ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีแถบเดียวในโลกที่มีสายพันธุ์นี้อยู่ เนื้อของทุเรียนจะมีสีแดงมรกต สีเข้ม ต้นของมันจะสูงหลายสิบเมตร มีหนาวที่ยาว ผลสุกจะแตกคาต้นเลย กลิ่นของเนื้อทุเรียนสีแดงจะไม่รุนแรงเหมือนทุเรียนทั่วไป กลิ่นคล้ายอัลมอนด์คั่ว แต่คนที่เคยกินเขาบอกว่ารสชาติสู้ทุเรียนไทยไม่ได้

 



ทุเรียน เป็นไม้ผลในวงศ์ฝ้าย (Malvaceae) ในสกุลทุเรียน (Durio)(ถึงแม้ว่านักอนุกรมวิธานบางคนจัดให้อยู่ในวงศ์ทุเรียน (Bombacaceae) ก็ตาม) เป็นผลไม้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ ผลทุเรียนมีขนาดใหญ่และมีหนามแข็งปกคลุมทั่วเปลือก อาจมีขนาดยาวถึง 30 ซม. และอาจมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 15 ซม. โดยทั่วไปมีน้ำหนัก 1-3 กิโลกรัม ผลมีรูปรีถึงกลม เปลือกมีสีเขียวถึงน้ำตาล เนื้อในมีสีเหลืองซีดถึงแดง แตกต่างกันไปตามสปีชีส์ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งเป็นส่วนผสมของสารระเหยที่ประกอบไปด้วยเอสเทอร์ คีโตน และสารประกอบกำมะถัน บางคนบอกว่าทุเรียนมีกลิ่นหอม ในขณะที่บางคนบอกว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขั้นสะอิดสะเอียน ทำให้มีการห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยกำมะถันและไขมัน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน

 


ทุเรียนเป็นพืชพื้นเมืองของบรูไน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย และเป็นที่รู้จักในโลกตะวันตกมาประมาณ 600 ปีมาแล้ว ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ อัลเฟรด รัสเซล วอลเลซ ได้พรรณนาถึงทุเรียนว่า "เนื้อในมันเหมือนคัสตาร์ดอย่างมาก รสชาติคล้ายอาลมอนด์" เนื้อในของทุเรียนกินได้หลากหลายไม่ว่าจะห่าม หรือสุกงอม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการนำทุเรียนมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน แม้แต่เมล็ดก็ยังรับประทานได้เมื่อทำให้สุก ทุเรียนมีมากกว่า 30 ชนิด มีอย่างน้อย 9 ชนิดที่รับประทานได้ แต่มีเพียง Durio zibethinus เพียงชนิดเดียวเท่านั้น ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก จนมีตลาดเป็นสากล ในขณะทุเรียนชนิดที่เหลือมีขายแค่ในท้องถิ่นเท่านั้น ทุเรียนมีสายพันธุ์ประมาณ 100 สายพันธุ์ให้ผู้บริโภคเลือกรับประทาน นอกจากนี้ยังมีราคาสูงอีกด้วย ส่วนในประเทศไทยพบทุเรียนอยู่ 5 ชนิด

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา https://www.youtube.com/watch?v=NKcKA6RrdQU, FB สวนเมืองทองพันธุ์ไม้  ศูนย์รวมมะม่วงไต้หวัน สาขาสุพรรณบุรี,EmmyCullen Channel


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ

ติดตามข่าวอื่นๆ