ติดตามข่าวสารได้ที่ www.gninternews.com

กลายเป็นที่ฮือฮาบนโลกออนไลน์ เมื่อชาวเน็ตเเห่เเชร์ภาพ "ทุเรียนเเดง" อยู่เป็นจำนวนมาก ทางทีมข่าวจึงได้มีการหาข้อมูลเพื่อนำเสนอให้กับกับทุกท่าน ว่าภาพที่เเชร์ออกไปนั้น ใช่ทุเรียนจริงหรือไม่ ติดตามจากรายละเอียดต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

 

ทุเรียนแดง สายพันธุ์ของประเทศมาเลเซีย ทุเรียน ที่ในโลกนี้มีมากกว่า 30 สปีชี่ส์ ซึ่งที่กินได้ มีอยู่ 9 สปีชี่ส์ รวมแล้วมีกว่า 100 สายพันธุ์ แค่นี้ก็จำชื่อพันธุ์กันไม่ไหว แต่มีทุเรียนพันธุ์หนึ่งเรียกว่า ทุเรียนแดง ทุเรียนแดง เป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของรัฐ Sabah ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีแถบเดียวในโลกที่มีสายพันธุ์นี้อยู่ เนื้อของทุเรียนจะมีสีแดงมรกต สีเข้ม ต้นของมันจะสูงหลายสิบเมตร มีหนาวที่ยาว ผลสุกจะแตกคาต้นเลย กลิ่นของเนื้อทุเรียนสีแดงจะไม่รุนแรงเหมือนทุเรียนทั่วไป กลิ่นคล้ายอัลมอนด์คั่ว แต่คนที่เคยกินเขาบอกว่ารสชาติสู้ทุเรียนไทยไม่ได้

ฮือฮา!! ชาวเน็ตเเห่เเชร์ "ทุเรียนเเดง"เนื้อสีเเดงสด มีกลิ่นหอม งานนี้สาวกทุเรียนห้ามพลาด (มีคลิป)

 

ฮือฮา!! ชาวเน็ตเเห่เเชร์ "ทุเรียนเเดง"เนื้อสีเเดงสด มีกลิ่นหอม งานนี้สาวกทุเรียนห้ามพลาด (มีคลิป)

ทุเรียน เป็นไม้ผลในวงศ์ฝ้าย (Malvaceae) ในสกุลทุเรียน (Durio)(ถึงแม้ว่านักอนุกรมวิธานบางคนจัดให้อยู่ในวงศ์ทุเรียน (Bombacaceae) ก็ตาม) เป็นผลไม้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ ผลทุเรียนมีขนาดใหญ่และมีหนามแข็งปกคลุมทั่วเปลือก อาจมีขนาดยาวถึง 30 ซม. และอาจมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 15 ซม. โดยทั่วไปมีน้ำหนัก 1-3 กิโลกรัม ผลมีรูปรีถึงกลม เปลือกมีสีเขียวถึงน้ำตาล เนื้อในมีสีเหลืองซีดถึงแดง แตกต่างกันไปตามสปีชีส์ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งเป็นส่วนผสมของสารระเหยที่ประกอบไปด้วยเอสเทอร์ คีโตน และสารประกอบกำมะถัน บางคนบอกว่าทุเรียนมีกลิ่นหอม ในขณะที่บางคนบอกว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขั้นสะอิดสะเอียน ทำให้มีการห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยกำมะถันและไขมัน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน

ฮือฮา!! ชาวเน็ตเเห่เเชร์ "ทุเรียนเเดง"เนื้อสีเเดงสด มีกลิ่นหอม งานนี้สาวกทุเรียนห้ามพลาด (มีคลิป)

 

ฮือฮา!! ชาวเน็ตเเห่เเชร์ "ทุเรียนเเดง"เนื้อสีเเดงสด มีกลิ่นหอม งานนี้สาวกทุเรียนห้ามพลาด (มีคลิป)

ทุเรียนเป็นพืชพื้นเมืองของบรูไน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย และเป็นที่รู้จักในโลกตะวันตกมาประมาณ 600 ปีมาแล้ว ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ อัลเฟรด รัสเซล วอลเลซ ได้พรรณนาถึงทุเรียนว่า "เนื้อในมันเหมือนคัสตาร์ดอย่างมาก รสชาติคล้ายอาลมอนด์" เนื้อในของทุเรียนกินได้หลากหลายไม่ว่าจะห่าม หรือสุกงอม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการนำทุเรียนมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน แม้แต่เมล็ดก็ยังรับประทานได้เมื่อทำให้สุก ทุเรียนมีมากกว่า 30 ชนิด มีอย่างน้อย 9 ชนิดที่รับประทานได้ แต่มีเพียง Durio zibethinus เพียงชนิดเดียวเท่านั้น ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก จนมีตลาดเป็นสากล ในขณะทุเรียนชนิดที่เหลือมีขายแค่ในท้องถิ่นเท่านั้น ทุเรียนมีสายพันธุ์ประมาณ 100 สายพันธุ์ให้ผู้บริโภคเลือกรับประทาน นอกจากนี้ยังมีราคาสูงอีกด้วย ส่วนในประเทศไทยพบทุเรียนอยู่ 5 ชนิด

 

 

 

ฮือฮา!! ชาวเน็ตเเห่เเชร์ "ทุเรียนเเดง"เนื้อสีเเดงสด มีกลิ่นหอม งานนี้สาวกทุเรียนห้ามพลาด (มีคลิป)

 

 

ขอบคุณที่มา https://www.youtube.com/watch?v=NKcKA6RrdQU, FB สวนเมืองทองพันธุ์ไม้  ศูนย์รวมมะม่วงไต้หวัน สาขาสุพรรณบุรี,EmmyCullen Channel