ส่องกองทัพ เมียนมา จัดหนัก สั่งเครื่องบินรบ Su-30 จากรัสเซีย 6 ลำ เผย ส่งทหาร 600 นาย ไปเรียนการทหารระดับสูงที่มอสโก

Publish 2018-01-23 04:55:29

รัสเซีย จะดำเนินการจัดหา เครื่องบินรบ Su-30 จำนวน 6 ลำ ให้กับทางด้านกองทัพอากาศเมียนมา ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ทางด้านพล.อ.เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เดินทางเยือนเมียนมา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 


 
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2561  กรณีทางด้าน รัสเซีย จะดำเนินการจัดหา เครื่องบินรบ Su-30 จำนวน 6 ลำ ให้กับทางด้านกองทัพอากาศเมียนมา ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ทางด้านพล.อ.เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เดินทางเยือนเมียนมา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 

 

ทางด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ได้เผยแพร่ข้อมูลหลังการเดินทางเยือนเมียนมาครั้งนี้ว่า ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงขยายความร่วมมือ ในหลาย ๆ ด้าน รวมถึงเทคโนโลยีทางการทหาร และการจัดซื้อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมถึงการซื้อขายเครื่องบินรบ Su-30 จำนวน 6 ลำอีกด้วย นอกจากนั้นทางด้าน พล.ท.อเล็กซานเดอร์ โฟมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ที่ได้ติดตามไปด้วยในครั้งนี้ ยังให้ข้อมูลว่าความร่วมมือครั้งนี้ระหว่างเมียนมา กับรัสเซีย นั้นเป็นความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนหน้านี้

 


 
พล.ท.อเล็กซานเดอร์ โฟมิน แสดงความเชื่อมั่นว่า เครื่องบินรบ Su-30 จะเป็นเครื่องบินรบหลักของกองทัพเมียนมา ในการปกป้องดินแดน และใช้สำหรับการขับไล่ รวมถึงการโจมตีศัตรู
Su-30 เป็นเครื่องบินรบที่ใช้งานหลัก ในกองทัพรัสเซีย และ ผ่านการพิสูจน์แล้วว่า เป็นเครื่องบินรบที่มีความทันสมัยระดับโลก โดยกองทัพเมียนมานั้น ต้องการจัดหาเครื่องบินรบ Su-30 ทั้ง 6 ลำ เพื่อทยอยบรรจุเข้าใช้ แทน เครื่องบินรบ Mig-29 ที่ซื้อจากประเทศเบลารุส  จำนวน 12 ลำเมื่อปี 2544 ซึ่งการใช้งานกำลังจะครบ 20 ปี เกือบทั้งหมดอยู่ในสภาพเสื่อมโทรม สิ้นเปลืองงบประมาณในการดูแลรักษา และ ค่าใช้จ่ายต่อเที่ยวบินสูงขึ้น

 

สื่อต่างประเทศยังรายงานข่าวว่านอกจากความร่วมมือที่เกิดขึ้นครั้งนี้แล้ว ที่ผ่านมานั้นทางเมียนมายังได้ส่งทหาร กว่า 600 นาย เข้าไปศึกษาอยู่ในสถานบันการศึกษาทางทหารระดับสูงของรัสเซีย เพื่อพร้อมออกมาปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศ และเดินหน้าทางยุทธศาสตร์ทางทหารอย่างเข้มแข็งต่อไป

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล