กำลังขายดี!!! กาตาร์ ขอซื้อ S-400 พร้อมเทคโนโลยีกองกำลังภาคพื้นดิน จากรัสเซีย

Publish 2018-01-26 04:38:57

การประกาศของกาตาร์มีขึ้นหลังการเสด็จเยือนกรุงมอสโกครั้งประวัติศาสตร์ ของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งทางซาอุดิอาระเบียได้ลงนามในข้อตกลงเบื้องต้น เพื่อซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 และระบบขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง

 
สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าว เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2561 กรณีทางด้าน นายฟาฮัด บิน โมฮัมเหม็ด อัล-อัตติยาห์ เอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำรัสเซีย ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลกาตาร์ ได้ดำเนินการเจรจาขอซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากทางด้านรัสเซีย ซึ่งการเจรจากำลังคืบหน้า โดยนอกเหนือจาก S-400 แล้ว กาตาร์ยังต้องการซื้อเทคโนโลยีสำหรับกองกำลังภาคพื้นดินอีกด้วย

 

 

 

การประกาศของกาตาร์มีขึ้นหลังการเสด็จเยือนกรุงมอสโกครั้งประวัติศาสตร์ ของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งทางซาอุดิอาระเบียได้ลงนามในข้อตกลงเบื้องต้น เพื่อซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 และระบบขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง จากรัสเซียเช่นกัน ในขณะที่ทางด้าน 4 ประเทศพันธมิตรอาหรับ ประกอบด้วย ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บาห์เรน และอียิปต์ ประกาศตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ เมื่อเดือน มิถุนายน 2560 โดยกลุ่มประเทศอาหรับได้กล่าวหาว่าทางด้านกาตาร์ นั้นให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย และมีความใกล้ชิดกับอิหร่านมากเกิดไป

 

 

ขณะที่ทางด้านกาตาร์ปฏิเสธข้อกล่าวหา ทั้งหมด และได้เดินหน้าในการสร้างสัมพันธ์ทางการทูต และการค้า กับประเทศอื่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองถูกโดดเดี่ยว โดยเฉพาะการเพิ่มความสัมพันธ์กับทางด้านรัสเซีย

 

 

 

รัสเซียประกาศได้ข้อสรุปการเจรจา เพื่อขาย S-400 ให้ตุรกี สร้างความวิตกในบรรดาประเทศหุ้นส่วนองค์การนาโตที่มีต่อตุรกี มากขึ้น เช่นกัน

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล