รัสเซีย ไม่ให้ราคา สหรัฐฯ วิจารณ์ ขายเครื่องบินรบ Su-30 ให้เมียนมา ยัน ทำถูกต้องตามหลักการระหว่างประเทศ

Publish 2018-01-27 05:44:03

จากกรณีรายงานข่าว เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2561  กรณีทางด้าน รัสเซีย จะดำเนินการจัดหา เครื่องบินรบ Su-30 จำนวน 6 ลำ ให้กับทางด้านกองทัพอากาศเมียนมา ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ทางด้านพล.อ.เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เดินทางเยือนเมียนมา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

 
ทางด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ได้เผยแพร่ข้อมูลหลังการเดินทางเยือนเมียนมาครั้งนี้ว่า ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงขยายความร่วมมือ ในหลาย ๆ ด้าน รวมถึงเทคโนโลยีทางการทหาร และการจัดซื้อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมถึงการซื้อขายเครื่องบินรบ Su-30 จำนวน 6 ลำอีกด้วย นอกจากนั้นทางด้าน พล.ท.อเล็กซานเดอร์ โฟมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ที่ได้ติดตามไปด้วยในครั้งนี้ ยังให้ข้อมูลว่าความร่วมมือครั้งนี้ระหว่างเมียนมา กับรัสเซีย นั้นเป็นความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนหน้านี้

 

 


 
พล.ท.อเล็กซานเดอร์ โฟมิน แสดงความเชื่อมั่นว่า เครื่องบินรบ Su-30 จะเป็นเครื่องบินรบหลักของกองทัพเมียนมา ในการปกป้องดินแดน และใช้สำหรับการขับไล่ รวมถึงการโจมตีศัตรู

 

 

Su-30 เป็นเครื่องบินรบที่ใช้งานหลัก ในกองทัพรัสเซีย และ ผ่านการพิสูจน์แล้วว่า เป็นเครื่องบินรบที่มีความทันสมัยระดับโลก โดยกองทัพเมียนมานั้น ต้องการจัดหาเครื่องบินรบ Su-30 ทั้ง 6 ลำ เพื่อทยอยบรรจุเข้าใช้ แทน เครื่องบินรบ Mig-29 ที่ซื้อจากประเทศเบลารุส  จำนวน 12 ลำเมื่อปี 2544 ซึ่งการใช้งานกำลังจะครบ 20 ปี เกือบทั้งหมดอยู่ในสภาพเสื่อมโทรม สิ้นเปลืองงบประมาณในการดูแลรักษา และ ค่าใช้จ่ายต่อเที่ยวบินสูงขึ้น

 

 


เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2561 ทางด้าน นางเฮทเธอร์ นาวเวิร์ธ  รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้ออกมาวิจารณ์ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า รัสเซียควรจะเป็นหนึ่งเดียวกันกับบรรดาประเทศต่างๆ และ ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่เมียนมาขณะที่การขายอาวุธให้ประเทศนี้ อาจจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

 

 

 

ทางด้าน นายดมิตรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน รัสเซียไม่ให้ความสำคัญแก่ การที่สหรัฐฯ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ กรณีที่รัสเซียขายเครื่องบินรบ Su-30 ให้แก่กองทัพเมียนมา โดยยืนยันว่า ดำเนินการถูกต้องและสอดคล้องกับ หลักการระหว่างประเทศ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย  และยังกล่าวย้ำว่า อาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย สร้างชื่อเสียงและได้รับการยอมรับจากกองทัพเมียนมา จึงทำให้มีการตกลงซื้อขายกันในครั้งนี้

 

เมียนมากำลังจะเป็นชาติที่ 4 ในอาเซียน ที่มีเครื่องบินรบรุ่นนี้ประจำการ ถัดจากเวียดนาม มาเลเซีย กับ อินโดนีเซีย

 

ในขณะที่สื่อต่างประเทศ ยังรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากกองทัพเมียนมาได้ซื้อเครื่องบินรบจากรัสเซียแล้ว ทางเมียนมายังได้ส่งทหาร กว่า 600 นาย เข้าไปศึกษาอยู่ในสถานบันการศึกษาทางทหารระดับสูงของรัสเซีย เพื่อพร้อมออกมาปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศ และเดินหน้าทางยุทธศาสตร์ทางทหารอย่างเข้มแข็งต่อไป

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล