ตะลึงทั้งวงการวิทย์ !!! ยานสำรวจคิวริออสซิตี้ ส่งภาพทิวทัศน์บน "ดาวอังคาร" กลับมายังนาซ่า แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน !!! (ชมคลิป)

Publish 2018-02-04 11:22:23


หลังจากที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา (NASA) ได้มีการส่งยานขึ้นไปสำรวจบนดาวอังคารแล้วสองลำ และลำที่สามคือยานสำรวจ คิวริออสซิตี้ (Curiosity) ที่กลายเป็นที่ฮือฮาเมื่อมันลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จเมื่อเดือน ส.ค. 2555

.

แต่หลังจากที่ยานคิวริออสซิตี้ได้ทำการสำรวจพื้นผิวดาวอังคารมาเป็นเวลานาน กลับยังไม่พบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตแต่อย่างใด ไม่มีแม้กระทั่งก๊าซมีเทนอย่างที่คาดคิดเอาไว้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าสิ่งมีชีวิตอาจไม่เคยมีอยู่บนดาวอังคารตั้งแต่แรก หรือไม่มนุษย์ต่างดาวก็ต้องอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวของดาวอังคารเท่านั้น จึงได้ปราศจากร่องรอยขนาดนี้

.

.

จนล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ม.ค. ที่ผ่านมา องค์การนาซา (NASA) ได้ปล่อยภาพถ่ายทัศนียภาพบนดาวอังคารจำนวน 16 ภาพซึ่งบันทึกไว้เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2560 โดยยานสำรวจคิวริออสซิตี้ (Curiosity) เมื่อนำภาพมาเรียงต่อกันจะได้เป็นภาพพาโนราม่าที่มองเห็นวิวบนดาวอังคารแบบรอบทิศ รวมทั้งทำให้เห็นเส้นทางส่วนใหญ่ที่เจ้ายานสำรวจเดินผ่านนับตั้งแต่มันลงจอดบนดาวอังคารเมื่อปี พ.ศ. 2555

.

ทั้งนี้ ทางองค์การนาซาได้ปรับสีภาพจนมองเห็นปากปล่องภูเขาไฟอย่างที่ควรจะเป็นใต้แสงเวลากลางวัน

.

เมื่อปรับสีภาพจะเห็นเป็นบริเวณปากปล่องภูเขาไฟ

.

.

เมื่อนำภาพมาเรียงต่อกันเป็นภาโนราม่า 

.

.

เมื่อนำภาพมาเรียงต่อกันเป็นภาโนราม่า ที่ดูเหมือนเป็นร่องรอยของทางน้ำ

.

.คลิป >>

.

.

ข้อมูลจาก : NASA
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวอัจจิมา วรรณโร

;