กองทัพอิสราเอล ส่งฝูงบินรบเอฟ-16 ถล่มซีเรีย แต่โดนสวนกลับสอยร่วง เหลือแต่ซาก (คลิป)

Publish 2018-02-11 07:07:32


หน่วยป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียระดมยิงปืนใหญ่ โจมตีฝูงบินรบอิสราเอลอย่างหนัก และ เอฟ-16 ลำหนึ่งตกลงในเขตคิบบุตส์ฮาร์ดุฟ ทางเหนือของอิสราเอล

 

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีทางด้าน กองทัพอิสราเอลยิงอากาศยานขนาดเล็กไร้คนขับ หรือโดรน ของอิหร่าน ตก ขณะบินอยู่เหนือดินแดนอิสราเอล เมื่อเช้าของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งรายงานข่าวอ้างกว่าโดรนลำดังกล่าวถูกส่งข้ามแดนไปจากฐานของอิหร่านในซีเรีย หลังจากนั้นทางด้านกองทัพอิสราเอล ได้ดำเนินการ ส่งฝูงบินรบ เอฟ-16 ข้ามแดนเข้าสู่ซีเรีย และโจมตีเป้าหมาย 12 แห่ง ในจำนวนนี้รวมถึง ฐานป้องกันทางอากาศของซีเรีย 3 แห่ง และเป้าหมายของกองกำลังอิหร่านที่ประจำการในซีเรีย 4 แห่ง

 

 

 

ในขณะที่ทางด้าน หน่วยป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียระดมยิงปืนใหญ่ โจมตีฝูงบินรบอิสราเอลอย่างหนัก และ เอฟ-16 ลำหนึ่งตกลงในเขตคิบบุตส์ฮาร์ดุฟ ทางเหนือของอิสราเอล หลังจากนักบิน 2 คนตัดสินใจสละเครื่อง ดีดตัวออกจากเครื่องบิน ซึ่งคนแรกปลอดภัย แต่คนที่สองบาดเจ็บอาการสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

 

 

ขณะที่สื่อของรัฐบาลซีเรียระบุว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียได้ตอบโต้การรุกรานของอิสราเอลต่อฐานทัพแห่งหนึ่ง และยิงถูกเครื่องบินรบของกองทัพอิสราเอล มากกว่า 1 ลำ แต่มีเครื่องบินขับรบเอฟ -16  ลำหนึ่งถูกยิงตกบริเวณภาคเหนือของประเทศอิสราเอล

 

 

 

 

 

 

 

 

 เมื่อ วันที่ 6 มกราคม 2561 ที่ผ่านมานั้นทางด้าน นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอลได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ชายแดนอิสราเอล-ซีเรีย พร้อมฝากคำเตือนไปถึงพวกศัตรูว่าอย่าคิดท้าทาย แต่เขาไม่ได้เอ่ยชื่ออิหร่านหรือขบวนการฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน ซึ่งต่างก็เป็นกำลังสำคัญในสงครามซีเรีย

 

 

นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ยังเตือนอิหร่านให้หยุดขยายอิทธิพลทางทหารในซีเรีย และอย่าคิดใช้เลบานอนเป็นฐานสร้างโรงงานผลิตขีปนาวุธ

 

 

 

ในขณะที่ทางด้านอิหร่านเข้าไปมีบทบาทในสงครามกลางเมืองซีเรีย ที่ใกล้จะครบ 7 ปีในเดือน มีนาคมนี้  ในฐานะพันธมิตรของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ผู้นำซีเรีย การให้ความช่วยเหลือรวมถึงการส่งทหารอิหร่าน และกองกำลังติดอาวุธ เช่นกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่มีฐานอยู่ในเลบานอน เข้าไปสู้รบช่วยเหลือกองทัพของซีเรีย มาโดยตลอด

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

;