เส้นทางการเกิดสงครามโลกครั้งที่3."สงครามใหญ่ที่ตะวันออกกลางมาเร็วเกินคาดรัสเซีย ซีเรีย ตุรกี และ อิหร่าน ผนึกกำลังสู้กับ สหรัฐฯ อิสราเอล

Publish 2018-02-16 04:30:46

ซีเรียถูกรุกและถูกบีบอย่างหนักทั้งจากกองกำลังที่ตั้งโดยสหรัฐฯและอิสราเอลรวมถึงกองทัพของตุรกีที่ยึดดินแดนบางจุด ทำให้อิหร่านและรัสเซียอยู่นิ่งไม่ได้

 
 

   เมื่อ 4.ม.ค. 61 เกาะติดสงครามโลกครั้งที่3.ได้สรุปสถานการณ์ทั่วโลกและฟันธงว่าปี2561 ตะวันออกกลางน่าจะเกิดสงครามครั้งใหญ่เพราะมีปัจจัยต่างๆสนับสนุนมากเช่นสงครามตัวแทนที่ตะวันออกกลางยังดำเนินต่อไป หลังจากนั้นเพียงสองสัปดาห์สหรัฐฯ ได้ประกาศความสำเร็จการจัดตั้งกองกำลังประชาธิปไตยแห่งซีเรียเพื่อล้มรัฐบาลซีเรียพันธมิตรหลักของรัสเซียและอิหร่าน ประกาศเสร็จซีเรียและตุรกีไม่พอใจเป็นอย่างมาก ผู้นำตุรกีสั่งเคลื่อนกองทัพปะทะทันทีรบกันหนักจนขณะนี้เครื่องบินรบทั้งของรัสเซียตุรกีและล่าสุด F-16ของอิสราเอลถูกยิงตกนับว่าเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของทั้งสองฝ่ายทำให้อิสราเอลประกาศจะกำจัด บาซา อัล อัสซาดผู้นำของซีเรียให้ได้แล้วก็พูดจริงทำจริงส่งฝูงบินถล่มเขตเมืองหลวงของซีเรียอย่างรุนแรงในรอบหลายปี

 

 

ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว นั้นไม่ใช่เรื่องปกตินัก  ทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือ สงครามโลกครั้งที่ 3 ได้ให้ข้อสังเกต ของสงครามในครั้งนี้ เอาไว้ดังนี้

 

 

     1.ซีเรียถูกรุกและถูกบีบอย่างหนักทั้งจากกองกำลังที่ตั้งโดยสหรัฐฯและอิสราเอลรวมถึงกองทัพของตุรกีที่ยึดดินแดนบางจุด ทำให้อิหร่านและรัสเซียอยู่นิ่งไม่ได้ขืนช้าไปซีเรียจะเพลี่ยงพล้ำต่ออิสราเอล สหรัฐฯได้

 


  2.การที่อิสราเอลโหมโจมตีซีเรียก็เพื่อเปิดทางให้กองกำลังต่อต้านรัฐบาลซีเรียมีโอกาสรุกคืบแทนที่จะตั้งรับเช่นปัจจุบันและเป็นตีกระทบไปถึงตุรกีไม่ให้ขยายสงครามมากกว่านี้ซึ่งก็ได้ผลเพราะตุรกีเริ่มชะลอความรุนแรงของการรบลง(ชั่วคราว)

 


   3.การขยายตัวของสงครามจะรุนแรงต่อไปเพราะ
    3.1.รัสเซียและอิหร่านต้องเร่งช่วยซีเรียมิเช่นนั้นเสียท่าอิสราเอลและอเมริกาแน่ซึ่งรัสเซียและอิหร่านยอมไม่ได้เด็ดขาดขณะนี้เริ่มหลังพิงฝาเพราะถูกดึงให้ร่วมรบตอบโต้
   3.2.ขณะนี้รัสเซียและอิหร่านกำลังวางแผนว่าจะรุกคืบโต้กลับแบบถึงพริกถึงขิงอย่างไรเพราะอิสราเอลเริ่มถล่มเมืองหลวงของซีเรียอย่างหนัก(อาจจะดึงฝ่ายกบฏในเลบานอนร่วมรบหรือให้ตุรกีช่วยอีกทางให้รู้แล้วรู้รอด)
   3.3.สหรัฐฯ แบไต๋แล้วว่าจะครอบครองอิรักให้ได้ถึงขนาด เร็ก เทเลอร์สัน รมต.ต่างประเทศประชุมวางแผนฟื้นฟูอิรักทั้งซ่อมโรงกลั่นน้ำมันทุ่มเงินจำนวนมากซ่อมสาธารณูปโภค(ผูกมัดอิรักต้องคุมให้ได้)

 


   3.4.อิสราเอลและอิหร่านรวมทั้งรัสเซียมีเป้าหมายที่สวนทางกันอย่างสุดโต่งเรื่องซีเรียกล่าวคือรัสเซียและอิหร่านถือว่าซีเรียเป็นพันธมิตรหลักในขณะที่สหรัฐฯและอิสราเอลต้องการกำจัดฉะนั้นสงครามครั้งนี้จึงเป็นตัวชี้ขาดและวัดกำลังกันนี่แค่เริ่มต้นเท่านั้นเพราะพันธมิตรของสหรัฐฯมิใช่มีเพียงอิสราเอลประเทศเดียว

 


   บทสรุป สงครามระลอกใหญ่ที่ตะวันออกกลางในครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายแพ้ไม่ได้เพราะไม่ใช่สงครามปราบกลุ่มก่อการร้ายเหมือน7 ปีที่ผ่านมาแต่เป็นสงครามเดิมพันใครจะคุมตะวันออกกลางได้ระหว่างฝ่ายของสหรัฐฯ และรัสเซียความรุนแรงรอเพียงแค่ใครจะนำขีปนาวุธการทำลายล้างสูงถล่มใส่กันก่อนเท่านั้น

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล