สหรัฐฯมีสะเทือน!! รัสเซียเพิ่มถือครองทองคำเกือบ 20 ตัน เบียดจีนขึ้นอันดับ 5 ของโลก

สหรัฐฯมีสะเทือน!! รัสเซียเพิ่มถือครองทองคำเกือบ 20 ตัน เบียดจีนขึ้นอันดับ 5 ของโลก

Publish 2018-02-27 09:39:59

วันที่ 27 ก.พ. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ธนาคารกลางรัสเซีย (CBR) ได้เพิ่มปริมาณการถือครองทองคำอีกเกือบ 20 ตัน แตะระดับ 1,857 ตันในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้รัสเซียขึ้นแท่นธนาคารกลางที่ถือครองทองคำมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก แซงหน้าธนาคารกลางจีนซึ่งมีทองคำสำรอง 1,843 ตัน แต่ไม่ได้ซื้อทองคำเพิ่มมากว่าปีครึ่งแล้ว

 

 

สำหรับความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากรัสเซียถูกคว่ำบาตรทางการเงินจากสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตร ซึ่งเป็นบทลงโทษจากการที่รัสเซียได้ประกาศผนวกคาบสมุทรไครเมียจากยูเครนในปี 2557 ส่งผลให้รัสเซียหันไปพึ่งพาทองคำเป็นทุนสำรองแทนเงินดอลลาร์สหรัฐ
ด้านนายโรนัลด์ แมนลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหะมีค่าจากบริษัทบูลเลียนสตาร์ ประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า รัสเซียและจีนต่างประกาศและโปรโมทเพิ่มการสะสมทองคำ และเปิดเผยว่าทองคำคือสินทรัพย์การเงินทางยุทธาสตร์ ซึ่งทั้งสองประเทศไม่ได้มีการปกปิดเรื่องนี้ แต่ทางด้านสหรัฐฯทำตรงกันข้ามและบอกปัดบทบาททางยุทธศาสตร์ของทองคำมาตลอด แต่กลับอ้างว่าเป็นผู้ถือครองทองคำรายใหญ่ที่สุดในโลกจำนวน 8,134 ตัน

 

 

นายแมนลีย์ ยังกล่าวอีกว่า การที่สหรัฐกล่าวว่าเป็นผู้ถือครองทองคำรายใหญ่ที่สุดในโลกเป็นเรื่องที่ตรวจสอบยาก ซึ่งคลังสำรองทองคำของสหรัฐฯมีการเก็บข้อมูลเป็นความลับ และไม่เคยมีการตรวจสอบบัญชีทองคำสำรองของสหรัฐฯอย่างอิสระ ส่วนผู้รับผิดชอบทองคำของอเมริกา เช่น โรงกษาปณ์สหรัฐฯ และธนาคารกลางสหรัฐฯสาขานิวยอร์ก ไม่ยอมให้หน่วยงานใดเข้าดูทองคำหรือตรวจนับมัน


ทั้งนี้ จากการสำรวจประเทศอื่นๆเมื่อประเมินจากประเทศที่ถือครองทองคำมากที่สุด 10 อันดับแรก มีเพียง 3 ประเทศที่ซื้อทองคำเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยอันดับแรกคือสหรัฐฯ อันดับที่ 2 เป็นของเยอรมนี ถือครองทองคำด้วยจำนวน 3,374 ตัน อันดับที่ 3 เป็นของกองทุนการเงินระหว่างประเทศที่ถือครองทองคำ 2,814 ตัน และอันดับ 4 เป็นของฝรั่งเศส

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย