มองไปข้างหน้ากับเกาะติดสงครามโลกครั้งที่3 "สหรัฐฯ วางแผนดึงนานาชาติเปิดสงครามกับซีเรีย อิหร่านและรัสเซีย"

Publish 2018-03-02 04:29:55

ทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือสงครามโลก ครั้งที่ 3 ได้วิเคราะห์ถึงสถานการณ์ดังกล่าวเอาไว้ดังนี้

 

 
   สหประชาชาติโดยคณะมนตรีความมั่นคงได้มีมติโดยเอกฉันท์ (รวมถึงรัสเซียและจีน)ให้ทุกฝ่ายที่กำลังสู้รบกันอยู่เวลานี้ที่ซีเรียหยุดยิงเป็นเวลา30วันโดยไม่กำหนดช่วงเวลาที่แน่นอนโดยเฉพาะที่กูตาตะวันออกซึ่งอยู่ติดกับเมืองหลวงของซีเรียโดยอ้างเหตุผลด้านมนุษยธรรมซึ่งขณะนี้มีผู้เผชิญชะตากรรมกว่า 400,000 คน

 

 

ทางด้านคุณสัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือสงครามโลก ครั้งที่ 3 ได้วิเคราะห์ถึงสถานการณ์ดังกล่าวเอาไว้ดังนี้

 

   1.ผลลัพธ์ ที่ได้ รัสเซีย ซีเรียและอิหร่านไม่สนใจ เพราะรู้ว่าถ้าปฏิบัติตามมติดังกล่าวก็จะเข้าทางสหรัฐฯ ทำให้กลุ่มกบฏตั้งตัวได้รัสเซียรู้ว่าฝ่ายกบฏอาศัยพลเรือนเป็นโล่กำบังถ้าปล่อยกูตาให้ฝ่ายกบฏยึดต่อไปเท่ากับว่าเมืองหลวงของซีเรียก็จะถูกยึดไปด้วยเพราะอยู่ติดกัน (สหรัฐฯ ก็รู้ว่ารัสเซียไม่ยอม)

 

 


   2.เพื่อแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ และสหประชาชาติต้องการช่วยเหลือด้านมนุษย์ธรรมจริงๆจึงได้เร่งประชุมฉุกเฉินขึ้นอีกแต่คราวนี้ได้เปลี่ยนเป้าหมายจากซีเรียมาที่เยเมนด้วยข้อเรียกร้องเดิมๆคือให้หยุดยิงเพื่อช่วยเหลือพลเรือนด้านมนุษยธรรมแต่ครั้งนี้รัสเซียหมั่นไส้จึงวีโต้ทำให้เรื่องเยเมนตกไป

 

 

     ทำไมสหรัฐฯ และสหประชาชาติจึงเร่งดำเนินการเรื่องนี้คำตอบก็คือ


   1.หากนำอดีตมาเปรียบเทียบจะเห็นว่าก่อนสหประชาชาติหรือสหรัฐฯ จะระดมกำลังทหารจากนานาชาติช่วยแก้ปัญหาวิกฤติสำคัญๆทั้งกรณีสงครามที่อิรักล่าสุดก็คือสงครามที่อ้างว่าปราบกลุ่มไอเอส ก็มีขั้นตอนวิธีการที่คล้ายกันกับการเคลื่อนไหวในครั้งนี้คือให้สหประชาชาติเรียกร้องการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมก่อน(อาจจะมีส่วนถูกอยู่บ้าง)เมื่อไม่ได้ผลลำดับต่อไปก็คือการใช้กำลังทหารจำนวนมากเข้าแก้ไข  

 


2.สงครามกลางเมืองที่ตะวันออกกลางขณะนี้ รัสเซียจัดหนักแต่สหรัฐฯต้องการเลี้ยงไข้ได้เริ่มบานปลายขืนปล่อยไว้สหรัฐฯ มีสิทธิเพลี่ยงพล้ำอีกลำพังปล่อยให้อิสราเอลจะหนักเกินไปขณะนี้ ฝรั่งเศส เยอรมัน อังกฤษได้ออกมาย้ำเรื่องมนุษยธรรมของสงครามระลอกใหญ่ทีซีเรียอีกครั้งรวมถึงสื่อมวลชนจำนวนมากซีกตะวันตกได้ออกมาประโคมข่าวอย่างจริงจัง สอดรับกันเป็นทอดๆ

 


    บทสรุป ขั้นตอนต่อไปถ้ามีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติแบบฉุกเฉินว่าด้วยเรื่องมนุษยธรรมขึ้นอีกในไม่ช้าเกี่ยวกับการรบที่ตะวันออกกลาง(น่าจะไม่นาน)อีกครั้งผลออกมาว่าให้ส่งกำลังทหารไปช่วยนั่นก็แสดงว่า "เรื่องทั้งหมดสหรัฐฯ วางแผนหาตัวช่วยเพื่อต่อกรกับรัสเซีย อิหร่านและซีเรียนั่นเองแต่ครั้งนี้ไม่ง่ายแน่นอน ถ้าเป็นไปตามนี้ก็ต้องบอกว่า ตัวใครตัวมัน

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล