ช็อกทั้งประเทศ!! "ดูเตอร์เต" เตรียมเล็งลาออกก่อนหมดวาระ อ้างอายุมากแล้ว ด้านฝ่ายค้านดักคอมีเงื่อนงำซ่อนเร้นแน่นอน

ช็อกทั้งประเทศ!! "ดูเตอร์เต" เตรียมเล็งลาออกก่อนหมดวาระ อ้างอายุมากแล้ว ด้านฝ่ายค้านดักคอมีเงื่อนงำซ่อนเร้นแน่นอน

Publish 2018-03-04 06:20:07

วันที่ 4 มี.ค. 61 หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ สื่อของประเทศจีน รายงานว่า นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ ได้มีการเผยว่าต้องการลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีก่อนหมดวาระ 6 ปี ในปี 2565 เนื่องจากในปัจจุบันมีอายุ 72 ปี ซึ่งถือว่ามีอายุมากแล้ว เหนื่อยกับการทำงานหนัก 

 นายดูเตอร์เต ยังกล่าวอีกว่า "ผมแก่แล้ว ไม่มีความอยากทะเยอทะยาน ซึ่งผมจะลาออกในปี 2563 จะไม่รอจนถึงปี 2565 เพราะต้องการที่จะพักผ่อนจริงๆ"

 


หลังจากที่นายดูเตอร์เต มีการประกาศความต้องการที่จะลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ได้สร้างความแปลกใจให้หลายๆฝ่าย เพราะก่อนหน้านี้นายดูเตอร์เต ได้ประกาศว่าจะปราบปรามยาเสพติดจนถึงวันสุดท้ายที่นั่งเก้าอี้ตำแหน่งผู้นำประเทศ 


ขณะที่พรรคฝ่ายค้านกลับแสดงความคิดเห็นว่า การที่นายดูเตอร์เต ประกาศลาออกก่อนครบวาระ เป็นเพราะเขากำลังใช้อำนาจเผด็จการเร่งผลักดันให้ฟิลิปปินส์เปลี่ยนการปกครองไปใช้แบบระบอบสหพันธรัฐตามที่เคยมีการวางแผนเอาไว้ ซึ่งนายดูเตอร์เตเคยอ้างว่าจะเป็นการกระจายอำนาจสู่รัฐบาลท้องถิ่น และลดช่องว่างระหว่างฐานะทางสังคม ซึ่งเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา นายดูเตอร์เตได้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการ 19 คน เสนอร่างรัฐธรรมนูญปรับระบอบสหพันธรัฐ ซึ่งถ้าหากว่าร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวนี้ผ่านความเห็นชอบจะทำให้เขายิ่งมีอำนาจมากขึ้นไปอีก 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน