"รัสเซีย" แฉ "สหรัฐฯ" คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ทำนอกเหนือกฎหมาย

"รัสเซีย" แฉ "สหรัฐฯ" คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ทำนอกเหนือกฎหมาย

Publish 2018-03-08 15:38:34

วันที่ 8 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นางฮีทเธอร์ เนาเอิร์ท โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ประกาศคว่ำบาตรด้านเศรษฐกิจครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือ (DPRK) ด้วยข้อกล่าวหาเรื่องการลอบสังหาร นายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ด้วยสารเคมี "วีเอ็กซ์" ซึ่งมีฤทธิ์ทําลายประสาทในมาเลเซียเมื่อเดือน ก.พ.ปีที่แล้ว ด้านหญิงสาวทั้งสองที่อ้างว่าถูกหลอกให้เข้าใจว่าเป็นการถ่ายทำรายการโทรทัศน์แบบแกล้งกันเล่น โดยป้ายสารเคมีเข้าที่หน้าของนายคิม จอง นัม ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม แต่ทางด้านเกาหลีเหนือได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

 

นางฮีทเธอร์ เนาเอิร์ท
นางเนาเอิร์ท ยังกล่าวอีกว่า การที่เกาหลีเหนือแสดงตัวว่าไม่สนใจกติกาสากลที่ต่อต้านการใช้อาวุธเคมี ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่าทางการสหรัฐฯ ไม่สามารถยอมรับการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ทุกประเภทของเกาหลีเหนือ

 

นายคิม จอง นัม

 

ส่วนทางด้านนางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้กล่าวถึงการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของสหรัฐฯต่อเกาหลีเหนือ ว่าเป็นเรื่องนอกกฏหมาย และการคว่ำบาตรควรผ่านความเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเสียก่อน

 


ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เกิดขึ้นภายหลังจากที่ตัวแทนจากเกาหลีใต้กลับจากกรุงเปียงยาง เพื่อเปิดการเจรจาเรื่องนิวเคลียร์ หลังจากที่สองชาติเกาหลีเริ่มมีความสัมพันธ์ที่ดีเกิดขึ้นในงานโอลิมปิกฤดูหนาว เมื่อช่วง ก.พ. ที่ผ่านมา และเกาหลีเหนือยังยินดีที่จะเจรจาเรื่องการลดนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ พร้อมทั้งตกลงที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 กับเกาหลีใต้ในเดือน เม.ย.ที่จะถึงนี้

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย