สถานการณ์น่าจะดีขึ้น!! "สีจิ้นผิง" ยกหูคุย "ทรัมป์" หลังตกลงยอมพบ "คิม จอง อึน" ในเดือน พ.ค. นี้

สถานการณ์น่าจะดีขึ้น!! "สีจิ้นผิง" ยกหูคุย "ทรัมป์" หลังตกลงยอมพบ "คิม จอง อึน" ในเดือน พ.ค. นี้

Publish 2018-03-11 06:29:20

วันที่ 10 มี.ค. 61 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ได้มีการสนทนาหารือผ่านทางโทรศัพท์กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังจากที่นายทรัมป์ ได้ตกลงที่จะเข้าพบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในเดือน พ.ค.นี้ ภายใต้คำเชิญของ นายคิม จอง อึน เพื่อให้บรรลุข้อตกลงถาวรในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ตามรายงานของนายชอน อวี-ยองหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตัวแทนเดินทางไปพบนายทรัมป์ เพื่อรายงานผลการเจรจากับนายคิม จอง อึน เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

นายชอน อวี-ยอง หัวหน้าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ (กลาง), นายซูห์ ฮุน หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ (ซ้าย)
โดยนายสีจิ้นผิง กล่าวว่า รู้สึกประทับใจที่นายทรัมป์ ต้องการที่จะแก้ปัญหาสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีด้วยวิธีทางการเมือง หวังว่านายทรัมป์  และนายคิม จอง อึน จะมีการเจรจากันโดยมีบรรลุผลลัพธ์ในเชิงบวก และหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะแสดงเจตนาดี หลีกเลี่ยงการกระทำใดๆที่อาจส่งผลกระทบหรือแทรกแซงสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนไปในทางที่ดี

 


ขณะที่ทางด้านนายทรัมป์ เผยว่า ประเด็นปัญหานิวเคลียร์กำลังจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี การพบปะระหว่างเขา และนายคิม จอง อึน จะส่งผลดีต่อทุกฝ่าย ซึ่งเขาหวังว่าจะมีทางออกอย่างสันติต่อปัญหาอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนี้เขายังประทับใจและเห็นคุณค่าของบทบาทอันสำคัญของจีนต่อประเด็นปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลี และสหรัฐฯยินดีจะสื่อสารร่วมมือกับจีนให้มากขึ้นในประเด็นนี้

 

 

 

ขอบคุณ FB : China Xinhua News

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย