ประวัติศาสตร์ต้องจารึก!! "คิม จองอึน" พบ "สีจิ้นผิง" กลางกรุงปักกิ่ง สัญญาปลดนิวเคลียร์ สร้างสันติในภูมิภาค

Publish 2018-03-28 13:44:03

จากกรณีที่มีข่าวลือออกมาว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และผู้บริหารระดับสูงได้มีการเดินทางเข้าประเทศจีนอย่างลับๆ ด้วยรถไฟขบวนพิเศษสีเขียวคาดเหลือง ซึ่งหลายฝ่ายต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ซึ่งถ้าหากเป็นเรื่องจริงตามที่รายงาน จะถือว่าเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกในฐานะผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่ที่เขารับตำแหน่งนี้ในปี 2011 ซึ่งคาดว่านายคิมจะเข้าพบกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดที่จะเกิดขึ้นกับทางเกาหลีใต้

 

 

ล่าสุด วันที่ 28 มี.ค. 61 สำนักข่าวซินหัว ได้ออกมารายงานความเคลื่อนไหวว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ พร้อมนางรี ซอลจู ภริยา และประธานคณะกรรมาธิการกิจการรัฐแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ได้เดินทางเยือนจีนอย่างไม่เป็นทางการนั้นเป็นความจริง ซึ่งการมาเยือนครั้งนี้อยู่ระหว่างวันที่ 25-28 มี.ค.  มาตามคำเชิญของนายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานาธิบดีจีน 

 โดย นายสี จิ้นผิง ได้จัดการหารือกับนายคิม จองอึน ณ อาคารมหาศาลาประชาชน ใจกลางนครหลวงปักกิ่ง รวมถึงจัดงานเลี้ยงต้อนรับนายคิม จองอึน และนางรี ซอลจู ภรรยาของเขา พร้อมรับชมการแสดงศิลปะร่วมกัน โดยระหว่างการหารือนายสี จิ้นผิง ได้กล่าวต้อนรับนายคิม จองอึน ที่เดินทางจีนเป็นครั้งแรกอย่างอบอุ่น

 

 

นายสี จิ้นผิง ได้กล่าวว่า เขารู้สึกซาบซึ้งที่นายคิม จองอึน ได้ส่งสารแสดงความยินดี หลังจากเขาได้รับเลือกตั้งเป็นเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคฯ, ประธานาธิบดีจีน และประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง อีกสมัยจากที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคฯ และสภาประชาชนจีน เมื่อไม่นานนี้ และการเดินทางเยือนจีนของนายคิม จองอึน ครั้งนี้ เกิดขึ้นในห้วงเวลาพิเศษและมีความสำคัญมาก สะท้อนให้เห็นว่าสหายคิมและคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลี ได้ยึดมั่นในสายสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ และ 2 พรรคการเมือง ซึ่งมิตรภาพดั้งเดิมระหว่างจีน-เกาหลีเหนือ ซึ่งถูกก่อตั้งและบ่มเพาะอย่างพิถีพิถันโดยผู้นำรุ่นก่อนของทั้ง 2 ประเทศและ 2 พรรคการเมือง ถือเป็นสมบัติล้ำค่าของทั้งสองฝ่าย โดยผู้นำรุ่นก่อนของทั้ง 2 ชาติต่างไว้วางใจ สนับสนุนกันและกัน และร่วมเขียนเรื่องราวบนหน้าประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

 

 

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิงยังกล่าวอีกว่า เรายินดีทำงานร่วมกับสหายเกาหลีเหนือ ซื่อสัตย์ต่อปณิธานตั้งต้น และก้าวหน้าร่วมกัน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนืออย่างมีเสถียรภาพในระยะยาว อำนวยประโยชน์แก่ประชาชนและประเทศทั้งสอง รวมถึงสร้างเสริมสันติภาพ ความมั่นคง และการพัฒนาในระดับภูมิภาค


ส่วนทางด้านนายคิม จองอึน กล่าวว่า จีนได้จัดงานใหญ่ติดต่อกันในช่วงที่ผ่านมา อาทิ การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคฯ ครั้งที่ 19 เมื่อปีก่อน การประชุมสภาประชาชนจีน และสภาที่ปรึกษาทางการเมืองจีน เมื่อไม่นานนี้ ล้วนประสบชัยชนะและความสำเร็จอย่างยิ่งยวด ซึ่งนายสี จิ้นผิง ถือว่าได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการกลางพรรคฯ และจากประชาชนจีนทั้งประเทศ กลายเป็นแกนกลางของความเป็นผู้นำ ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีและประธานซีเอ็มซีอีกสมัย และการมาเยือนจีนครั้งนี้ถือว่าเป็นการมาแสดงความยินดีกับนายสี จิ้นผิง ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาต้องทำ

 


ส่วนเรื่องสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีตอนนี้ กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วและเกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ในปัจจุบัน ซึ่งจุดยืนของเกาหลีเหนือคือการยึดมั่นต่อกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี ตามเจตนารมณ์ของประธานาธิบดี คิม อิล ซุง และเลขาธิการพรรค คิม จอง อิล เรื่องนี้จะสามารถหาทางออกได้ หากเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ตอบสนองต่อความพยายามของเราด้วยเจตนาดี สร้างบรรยากาศแห่งสันติภาพและเสถียรภาพ รวมทั้งใช้มาตรการที่ก้าวหน้าและสอดคล้องกันเพื่อให้เกิดสันติ และตนรู้สึกว่าควรมาแจ้งให้นายสี จิ้นผิง ทราบเรื่องทันเวลาด้วยตัวเอง ภายใต้ความเป็นมิตรและความรับผิดชอบทางศีลธรรม 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน