มนุษย์เมียงานเข้า!!! กฎหมายใหม่ซาอุฯ ภรรยาแอบล้วงข้อมูลในโทรศัพท์สามี เจอปรับ 4 ล้าน แถมติดคุกอีกด้วย

มนุษย์เมียงานเข้า!!! กฎหมายใหม่ซาอุฯ ภรรยาแอบล้วงข้อมูลในโทรศัพท์สามี เจอปรับ 4 ล้าน แถมติดคุกอีกด้วย

Publish 2018-04-04 04:47:08

ปัจจุบันนี้ ซาอุดิอาระเบีย นั้นได้พบว่าสื่อสังคมออนไลน์ก่อให้เกิดอาชญากรรมไซเบอร์สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น การกรรโชกทรัพย์ ฉ้อโกง และหมิ่นประมาท นอกเหนือจากการเจาะล้วงข้อมูลในบัญชีส่วนตัว

 

 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าววันที่ 3 เมษายน 2561 กรณีทางด้านประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้ประกาศใช้กฎหมายใหม่ นั่นก็คือ การห้ามไม่ให้สามี หรือภรรยา แอบล้วงข้อมูลโทรศัพท์มือถือของอีกฝ่าย โดยที่ กฎหมายฉบับใหม่มีจุดหมายเพื่อปกป้องศีลธรรมของบุคคลและสังคม และคุ้มครองความเป็นส่วนตัว และกฎหมายใหม่นี้จะใช้บังคับกับคู่สมรสทั้งชายและหญิง ในซาอุดิอาระเบีย จากการแถลงของกระทรวงวัฒนธรรมซาอุดีอาระเบีย

 

 

 

จากการแถลงของกระทรวงวัฒนธรรมซาอุดีอาระเบีย  ได้ระบุถึงกฎหมายต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ โดยมีข้อกำหนดว่าการล้วงข้อมูล การดักฟัง หรือการรับข้อมูลโดยผ่านเครือข่ายข่าวสารคอมพิวเตอร์โดยไม่มีอำนาจตามกฎหมายให้ถือว่าเป็นความผิดอาญา โดยผู้ที่กระทำดังกล่าวจะถูกลงโทษปรับจำนวน 500,000 ซาอุดิริยาล  หรือเป็นเงินไทย ราว 4 ล้านบาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 


กระทรวงวัฒนธรรมซาอุดีอาระเบีย  ยังระบุว่าปัจจุบันนี้ ซาอุดิอาระเบีย นั้นได้พบว่าสื่อสังคมออนไลน์ก่อให้เกิดอาชญากรรมไซเบอร์สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น การกรรโชกทรัพย์ ฉ้อโกง และหมิ่นประมาท นอกเหนือจากการเจาะล้วงข้อมูลในบัญชีส่วนตัว

 

 

 

แต่หลังจากที่มีการประกาศดังกล่าวออกมา ก็ถูกวิพากษ์ วิจารณ์ อย่างหนักถึงความเหมาะสม เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวเข้าข่ายการปกป้องสามีจากการตรวจสอบของภรรยา ซึ่งไม่สอดคล้องกับกฎหมายการเดิมที่พูดถึงเรื่องหย่า ที่ภรรยาจะต้องแสดงหลักฐานให้ได้ว่าสามีมีความผิดจริง หรือมีพฤติกรรมสำส่อนกับหญิงอื่นที่ไม่ใช่ภรรยา และที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่ภรรยาจะใช้ข้อมูลจากทางโทรศัพท์เป็นหลักฐานเพื่อใช้ในการสู้คดี แต่เมื่อมีกฎหมายใหม่นี้ขึ้นมา ก็จะทำให้ภรรยาถูกฟ้องร้องกลับได้ทันที

 

 


    ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล