เกาะติดสงครามโลก!!! สหรัฐฯ ยังเดินหน้าปั่นคาบสมุทรเกาหลี ต่อเนื่องหวังจุดชนวนสงครามเกาหลีรอบใหม่

Publish 2018-04-05 03:05:08เข้าสู่ปี 2561 สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีดูจะคลี่คลายขึ้น หลังจากการที่เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ได้มีการพูดคุย รวมถึงการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่ทางด้านเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ และให้ทางด้านเกาหลีเหนือเข้าร่วมงาน รวมถึงการจัดกิจกรรมหลาย ๆ ส่วนร่วมกัน จนเป็นภาพที่ดูอบอุ่นยิ่งระหว่างสองเกาหลี ซึ่งก็อาจจะสร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐฯมากนัก หากว่าทั้งสองประเทศนั้นหันหน้ามาจับมือกัน และมีการพูดคุยกันถึงการรวมชาติอีกครั้ง
ความเคลื่อนไหวล่าสุดของคาบสมุทรเกาหลีน่าสนใจยิ่งขึ้นเมื่อมีข่าวเล็ดลอดออกมาว่า ทางด้านผู้นำเกาหลีเหนือ และคณะได้นั่งรถไฟขบวนพิเศษจากเกาหลีเหนือ ข้ามพรมแดนมายังประเทศจีน เพื่อมาพูดคุยในวาระลับ ซึ่งในช่วงแรกทางด้านสื่อมวลชนก็พยายามหาข่าวนี้ และไปสอบถามจากผู้ที่เกี่ยวข้องฝ่ายจีน แต่ว่าหลายฝ่ายนั้นก็ยังไม่สามารถให้คำตอบกระจ่างชัด และบอกว่าเมื่อถึงเวลาก็จะมีการแถลงอย่างเป็นทางการ

 

 

 

จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมาสื่อทางการของจีน ได้มีการรายงานข่าวและเผยแพร่ภาพของทางด้านการหารือระหว่าง 2 ผู้นำ นั่นคือ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และ ทางด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง โดยนายคิม จอง อึน และนางรี ซอล จู ภริยา เดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง อย่างไม่เป็นทางการ เป็นเวลา 4 วันด้วยกัน และผู้นำสองประเทศหารือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงการหารือลับอื่น ๆ อีกหลายวาระ

 

 

แต่ลักษณะที่ทั้งสองมีภาพออกสื่อมานั้นจะเห็นได้ว่าสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส นั้นหมายความว่าการเจรจาระหว่างสองผู้นำของเกาหลีเหนือ และ จีน ย่อมเป็นไปในทิศทางที่ดีอย่างแน่นอน  ซึ่งหลายฝ่ายก็คาดการณ์ว่าจะทำให้สถานการณ์ของคาบสมุทรเกาหลีดีขึ้นในขณะที่หลายฝ่ายก็จับจ้องไปที่สหรัฐฯ ว่าจะมีปฏิกิริยากับเรื่องดังกล่าวอย่างไร และ จะเดิมเกมปั่นสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีอย่างไรต่อไป แต่คล้อยหลังไม่นานสหรัฐฯ ก็เดินเกมป่วนต่อทันที  โดยเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 1 เมษายน 2561 สหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ ได้เริ่มต้นการร่วมซ้อมรบประจำปี  “โฟล อีเกิล” (Foal Eagle) ซึ่งเป็นการซ้อมรบร่วมภาคสนามระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ ซึ่งจะต้องใช้กำลังพลกว่า 3 แสนราย  ในขณะที่สถานการณ์ของคาบสมุทรเกาหลีเริ่มคลี่คลายขึ้นมา ซึ่งที่ผ่านมาความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีซึ่งถือเป็นจุดร้อนที่อาจปะทุขึ้นมาอย่างใหญ่โตและรวดเร็วจุดหนึ่งของโลก กลับมีสัญญาณของการผ่อนคลายลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ภายหลังเกาหลีเหนือเสนอเปิดประชุมซัมมิตกับทั้งเกาหลีใต้ และกับทั้งสหรัฐฯซึ่งเกาหลีเหนือเคยเรียกว่าเป็นศัตรู

 

 

 

 


สำหรับการร่วมซ้อมรบประจำปี  “โฟล อีเกิล” (Foal Eagle) ในปีนี้ยังมีการนำเอาพวกอาวุธทางยุทธศาสตร์เข้าร่วมลดน้อยลง อย่างเช่น เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ ทั้งนี้ตามการแถลงก่อนหน้านี้ของกองทัพเกาหลีใต้ โดยที่การนำเอาอาวุธทรงอำนาจเช่นนี้เข้าร่วมการซ้อมรบปีก่อนๆ มักทำให้เกิดการตอบโต้อย่างโกรธเกรี้ยวจากเกาหลีเหนือ ดังนั้นในปีนี้ทางเกาหลีใต้จึงได้ขอความร่วมมือสหรัฐฯ ไม่ให้นำเอาอาวุธหนักเข้ามาร่วมซ้อมรบเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีของสถานการณ์ที่กำลังคลี่คลายนั่นเอง

 

 


นอกจากการซ้อมรบ โฟล อีเกิล แล้ว สหรัฐฯกับเกาหลีใต้ยังกำลังเตรียมการฝึกประจำปี คีย์ รีโซลฟ์ (Key Resolve) ซึ่งเป็นการฝึกบนโต๊ะโดยใช้การจำลองสถานการณ์ต่างๆ ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ทั้งนี้ปีนี้ยังคงใช้ระยะเวลาในการฝึก 2 สัปดาห์เหมือนเคย เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน

 

 

 

ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือ เรียกร้องให้เกาหลีใต้ยุติการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ มาโดยตลอด และจะทำให้เกาหลีเหนือนั้นมั่นใจว่าตนเองจะไม่ถูกรุกรานจากสหรัฐฯ และ เกาหลีใต้ ดังนั้นเมื่อในช่วงเวลาที่สถานการณ์กำลังดีขึ้นตามลำดับแต่ทว่าเกาหลีใต้กลับไปให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการเปิดซ้อมรบครั้งใหม่ และครั้งใหญ่ แม้ว่าจะมีเงื่อนไขกับสหรัฐฯ มากขึ้น ก็ต้องดูกันว่า มันจะทำให้เกาหลีเหนือนั้น หาวิธีการตอบโต้อีกหรือไม่ หรืออาจจะทำให้สถานการณ์ที่กำลังคลี่คลายไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้นนั้น กลับมาระอุอีกครั้งหรือไม่ อีกไม่นานคงจะได้รู้กัน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล