สหรัฐฯ สั่งเรือพิฆาตเตรียมพร้อม ถล่มซีเรีย หลังทรัมป์ ออกมา ขู่ รัสเซีย ให้เตรียมรับมือขีปนาวุธอัจฉริยะ จากสหรัฐฯ ที่เตรียมถล่มซีเรีย

Publish 2018-04-13 18:25:35

ในเมื่อรัสเซียประกาศกร้าวว่าจะยิงสกัดขีปนาวุธทุกลูกที่ลอยเข้าสู่ซีเรีย ขอให้เตรียมพร้อมไว้ เพราะสุดยอดขีปนาวุธอัจฉริยะกำลังจะมาในอีกไม่ช้า!

 
ความร้อนแรงของสถานการณ์ในประเทศซีเรีย กลับกลายเป็นสิ่งที่ต้องจับตามองอย่างยิ่ง หลังจากที่มีขีปนาวุธลึกลับ ยิงเข้าถล่มฐานทัพทีโฟร์ ของประเทศซีเรีย แม้ว่าจะระบบป้องกันภัยทางอากาศจะสกัดได้จำนวนหนึ่ง แต่มีอีกจำนวนหนึ่งที่เล็ดลอดเข้าไปสร้างความเสียหายและทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่ง ซึ่งทุกฝ่ายคาดว่าเป็นฝีมือสหรัฐฯ แต่ยืมมืออิสราเอลยิงเข้ามา แม้ว่าเรื่องดังกล่าวจะถูกปฏิเสธจากทางด้านกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ก็ตาม แต่ทางด้านรัสเซียก็ได้ออกมาเตือนกว่า พร้อมที่จะทำหน้าที่ในการตอบโต้สถานการณ์ดังกล่าในประเทศซีเรียไม่ว่าใครเป็นผู้ก่อก็ตาม ทำให้เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2561 ที่ผ่านมาทางด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระดมทวีตข้อความว่า ในเมื่อรัสเซียประกาศกร้าวว่าจะยิงสกัดขีปนาวุธทุกลูกที่ลอยเข้าสู่ซีเรีย ขอให้เตรียมพร้อมไว้ เพราะสุดยอดขีปนาวุธอัจฉริยะกำลังจะมาในอีกไม่ช้า! นอกจากนั้นแล้วยังได้ส่งข้อความไปยังผู้นำรัสเซียว่ารัสเซียไม่ควรเป็นมิตรกับรัฐบาลที่ใช้แก๊สพิษเข่นฆ่าประชาชน สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกำลังส่งผลให้ความสัมพันธ์ในระดับทวิภาคีลดต่ำลงสู่ระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งเลวร้ายยิ่งกว่าสมัยสงครามเย็น

 

 

 

 

 

ข้อความของโดนัลด์ ทรัมป์ เสมือนเป็นการตอบโต้ทางด้าน มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ที่ได้ออกมากล่าวว่าขีปนาวุธที่ว่ากันว่าอัจฉริยะควรพุ่งเป้าโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้าย ไม่ใช่ฐานปฏิบัติการของรัฐบาลที่มีความชอบธรรมตามกฎหมาย ขณะที่นายอเล็กซานเดอร์ ซาซิบกิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของซีเรียและใกล้กับกรุงดามัสกัส กล่าวว่ากองทัพรัสเซียในซีเรียจะยิงสกัดขีปนาวุธทุกลูกของสหรัฐที่พุ่งตรงเข้าสู่ซีเรีย

 

 


ในขณะที่ทางด้านสหรัฐฯ ได้สั่งให้เรือพิฆาตติดตั้งระบบขีปนาวุธนำวิถียูเอสเอส โดนัลด์ คุก รอรับคำสั่งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อดำเนินการยิงขีปนาวุธเข้าถล่มซีเรียอีกครั้ง โดยมีข้อมูลว่าฝรั่งเศสและอังกฤษจะเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารในซีเรียกับสหรัฐฯ ในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

ในขณะที่ล่าสุดทางด้านซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าว ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารในซีเรีย ผู้นำสหรัฐจะปรึกษาเรื่องนี้กับทีมงานด้านความมั่นคง ร่วมด้วยพันธมิตร ฝรั่งเศสและอังกฤษ เสียก่อน

 

 

ขณะที่ทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความว่าเขาไม่เคยบอกอย่างเป็นทางการว่าจะมีการโจมตีทางทหารของสหรัฐฯ ในซีเรีย เพราะฉะนั้นปฏิบัติการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล