จีนแสดงแสนยานุภาพทางทะเล ส่งสัญญาณ ไปยังประเทศนอกภูมิภาค ที่อย่าคิดที่แบ่งผลประโยชน์ทะเลจีนใต้

Publish 2018-04-27 05:17:09

การแสดงแสนยานุภาพทางทะเลอย่างต่อเนื่องของกองทัพเรือจีนในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่ใช่เพียงเพื่อข่มขู่ไต้หวัน หรือประเทศคู่พิพาทก่อนหน้าแต่อย่างใด แต่นี่เป็นการส่งสัญญาณไปยังสหรัฐฯ ผู้ที่อยากเข้ามามีบทบาทในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะการเข้ามาแบ่งผลประโยชน์ในทะเลจีนใต้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

 

 วันนี้ถ้าพูดถึงมหาอำนาจในซีกตะวันออก ก็คงต้องยกให้กับจีน แต่ที่ผ่านมานั้น จีน เองก็มีปัญหาพัวพันกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเช่นเดียวกัน มีปัญหาความขัดแย้ง โดยเฉพาะเรื่องเขตแดน  ไม่ว่าจะเป็นปัญหากับญี่ปุ่น  หรือปัญหากับไต้หวัน ที่ก็มีเรื่องความมั่นคงมาเกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาข้อพิพาทในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ที่ปัจจุบันนี้ก็มีปัญหา ความขัดแย้งจนทำให้เกิดช่องว่าง ที่จะทำให้สหรัฐฯ เข้ามาแทรกกลาง 

 

 


ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2561 กองเรือรบของกองทัพเรือแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือพีแอลเอ  นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงพร้อมเรือติดตาม เข้าร่วมภารกิจฝึกซ้อมรบต่อต้านอากาศยานและต่อต้านเรือดำน้ำ ในเขตน่านน้ำสากลของทะเลจีนตะวันออก

 

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังกองทัพเรือแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือ พีแอลเอ ปฏิบัติการภารกิจฝึกซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริง บริเวณน่านน้ำสากลของช่องแคบไต้หวันหรือช่องแคบฟอร์โมซา เมื่อวันพุธที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิ ง เดินทางไปชมการฝึกซ้อมด้วยตัวเอง และกล่าวปลุกขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและพลเรือน เกี่ยวกับ ความจำเป็นอย่างเร่งด่วน ในการเพิ่มขีดความสามารถด้านการสู้รบทางทะเลของกองทัพเรือ

 

 

 


ในขณะที่เมื่อวันศุกร์ ที่ 20 เมษายน  เรือบรรทุกเครื่องบินลำเดียวกันนี้ที่กองทัพจีนมีอยู่ พร้อมด้วยเรือพิฆาต 2 ลำ ทำการฝึกซ้อมยุทธวิธีทั้งการรุกและการรับ เพื่อทดสอบขีดขั้นสมรรถนะในการสู้รบ สถานที่ฝึกซ้อมอยู่ในน่านน้ำทางตะวันออกของช่องแคบปาฉี ซึ่งอยู่ระหว่างไต้หวันกับฟิลิปปินส์

 

 

 

จีนมองว่าไต้หวันที่ปกครองด้วยรัฐบาลประชาธิปไตย เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนที่พยายามตีตัวออกห่าง ซึ่งจะต้องนำกลับเข้าสู่อธิปไตยของแผ่นดินใหญ่ และไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะผนวกดินแดนด้วยการใช้กำลัง

 

 


    การฝึกซ้อมทางทหารล่าสุดของกองทัพเรือจีน ภาพถ่ายแสดงให้เห็นเครื่องบินรบแบบ J-15 หลายลำ กำลังรอบินขึ้นจากดาดฟ้าเรือเหลียวหนิง เรือพิฆาตจี้หนานและเรือฉางชุน เข้าร่วมการฝึกซ้อมครั้งนี้ด้วย

 

 


ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ไต้หวันได้กล่าวหาว่าจีนสำแดงอำนาจข่มขู่ หลังจากเครื่องบินทิ้งระเบิดและเครื่องบินสอดแนมจีน บินรอบเกาะไต้หวัน และกองทัพเรือจีนซ้อมยิงกระสุนจริง ในทะเลนอกชายฝั่งไต้หวันในวันต่อมา นายจิว จุ่ย เฉิง เจ้าหน้าที่สภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวัน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า จีนจงใจโชว์แสนยานุภาพ เพื่อกดดันและข่มขู่ไต้หวัน เพื่อพยายามกระตุ้นความตึงเครียดระหว่าง 2 ฝ่าย และในภูมิภาค เราจะไม่มีวันก้มหัวให้กับภัยคุกคามทางทหารใดๆ
จีนเองเพิ่มการลาดตระเวนทางทหารรอบเกาะไต้หวัน และใช้แรงกดดันทางการทูตเพื่อโดดเดี่ยวไต้หวันในสังคมโลก นับตั้งแต่ประธานาธิบดีไซ่ อิง เหวิน ที่ฝักใฝ่เอกราช ขึ้นครองตำแหน่งผู้นำไต้หวัน

 

 

นอกจากนั้นแล้วทางด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ชมการแสดงแสนยานุภาพครั้งใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมาของกองทัพเรือจีน ในทะเลจีนใต้ในเดือนนี้  ซึ่งมีเรือรบ 48 ลำ เรือดำน้ำหลายลำ และเครื่องบินรบ 76 ลำ เข้าร่วม

 

 

การแสดงแสนยานุภาพทางทะเลอย่างต่อเนื่องของกองทัพเรือจีนในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่ใช่เพียงเพื่อข่มขู่ไต้หวัน หรือประเทศคู่พิพาทก่อนหน้าแต่อย่างใด แต่นี่เป็นการส่งสัญญาณไปยังสหรัฐฯ ผู้ที่อยากเข้ามามีบทบาทในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะการเข้ามาแบ่งผลประโยชน์ในทะเลจีนใต้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล