กินมาตั้งนานพึ่งรู้ เผยความลับของชะอม​ บำรุงเส้นเอ็น​ เสริมวิตามิน​ และสร้างภูมิคุ้มกัน

กินมาตั้งนานพึ่งรู้ เผยความลับของชะอม​ บำรุงเส้นเอ็น​ เสริมวิตามิน​ และสร้างภูมิคุ้มกัน

Publish 2018-07-27 12:16:23


หากพูดถึง " ผัก " ที่นิมยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม ทอด ลวก จิ้ม หนึ่งในนั้นต้องมี " ชะอม " อย่างแน่นอน แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ชะอม 100 กรัมให้พลังงานกับสุขภาพ 57 กิโลแคลอรี่ประกอบด้วยเส้นใย 5.7 กรัมแคลแซียม 58 มิลลิกรัมฟอสฟอรัส 80 มิลลิกรัม เหล็ก 4.1 มิลลิกรัม วิตามินเอ10066IU วิตามินบีหนึ่ง 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.25 มิลลิกรัม ในอาซิน 1.5 มิลลิกรัม วิตามินซี 58 มิลลิกรัม นอกจากนี้ชะอมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีก มากมาย

 

 

 สรรพคุณและประโยชน์ของ "ชะอม"

1. ชะอม อุดมด้วยวิตามินเอ หากจะตามหาผักที่มีวิตามินเอสูง ต้องห้ามมองข้าม ชะอม เลยนะ เพราะอุดมด้วยวิตามินเอที่จะช่วยให้เราต่อสู้กับอนุมูลอิสระทั้งจากปัจจัยภายนอกและภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยบำรุงสายตาด้วย


2. ยอดอ่อนของชะอม มีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย ซึ่งเป็นส่วนที่เรามักนำมาทำอาหารกินกันมากที่สุด


3. ชะอมมีเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย ทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ แก้อาการท้องผูก


4. ประโยชน์ของชะอมช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้องหรือปวดเสียวในท้องได้ดี แก้อาการท้องอืดและท้องเฟ้อ

 


5. ชะอมช่วยบำรุงเส้นเอ็น อีกหนึ่งสรรพคุณที่โดดเด่นของชะอมคือ ช่วยบำรุงและรักษาเส้นเอ็นให้แข็งแรง ไม่เสื่อมเร็วกว่าที่ควร


6. ชะอมมีแคลเซียมสูง ซึ่งมีความสำคัญต่อกระดูกและฟัน โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทองที่มีความเสี่ยงจะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่าย ถ้าอยากให้กระดูกและฟันแข็งแรงก็ต้องกินชะอมเป็นประจำ


7. ชะอมมีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการลิ้นอักเสบและเป็นผื่นแดง8. ใน ชะอม มีฟอสฟอรัส ที่ทำหน้าที่ช่วยเสริมให้วิตามินบีต่างๆ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


9. ชะอม มีธาตุเหล็ก ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปอย่างปกติ


10. ชะอมช่วยเสริมสร้างระบบของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ทำให้กำจัดเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย เพราะฤทธิ์ของวิตามินซีที่มีอยู่มากในชะอมนั่นเอง


11. ประโยชน์ของชะอมช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง และลดโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจได้ด้วย เนื่องจากในชะอมมีสารสำคัญที่ชื่อว่า เบต้าแคโรทีน

 

 


12. สารเบต้าแคโรทีนในชะอม ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส แลดูอ่อนเยาว์ และป้องกันความแก่ก่อนวัย


13. ชะอมมีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผม ที่แห้งแตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ให้กลับมานุ่มสลวยได้
14. รากชะอมมีสรรพคุณแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ อีกทั้งการกินชะอมยังช่วยในการขับลมในกระเพาะและลำไส้ได้อีกด้วย

 

โอ้โห....กินมาตั้งนานก็เพิ่งจะรู้วันนี้แหละ ว่าประโยชน์ของ “ ชะอม ” มากมายเหลือเกิน แต่อย่าลืมว่าทุกสิ่งจะต้องอยู่ในความพอดี อะไรที่มากไปก็ใช่ว่าจะดีต่อร่างกาย ดังนั้นขอเพียงกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานแต่ของที่ดีมีประโยชน์อย่างพอดีนะ...


ขอบคุณข้อมูล กรมประชาสัมพันธ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน