เวเนซุเอลา ประชาชนต้องกิน เนื้อเน่า

เวเนซุเอลา ประชาชนต้องกิน "เนื้อเน่า"

Publish 2018-10-18 15:02:33


เวเนซุเอลา เป็นประเทศที่ในอดีตมีรายได้หลักมาจากการส่งออกน้ำมัน ดังนั้นเมื่อราคาน้ำมันตกต่ำ ความมั่งคั่งของเวเนซุเอลาก็หายไปด้วยเช่นเดียวกัน

สำนักข่าว BBC รายงานว่า ประชาชนจำนวนมากในเวเนซุเอลาต้องยังชีพด้วย "เนื้อเน่า" เพื่อประทังชีวิต หลังจากเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำจนทำให้พื้นที่หลายแห่งประสบกับปัญหา ไฟฟ้าติดๆ ดับๆ ยาวนานหลายชั่วโมง ทำให้เนื้อสัตว์ที่พ่อค้านำมาขายต่างเน่าเสีย แต่ประชาชนก็ไม่มีทางเลือกอื่น

 

 วลาดิเมียร์ เฮอร์นานเดซ ผู้สื่อข่าว BBC ลงพื้นที่สำรวจตลาดค้าเนื้อแห่งหนึ่งในเมืองมาราไคโบ รัฐซูเลีย ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สุดในแถบซีกโลกตะวันตก

จากการสำรวจของทีมข่าว BBC ได้พบกับแผงขายเนื้อที่เปิดขายเนื้อวัวเน่าให้กับชาวบ้านรายได้ต่ำ โดยเนื้อเหล่านี้ มีราคาเพียง 1% ของเงินเดือนขั้นต่ำของชาวเวเนซุเอลา ซึ่งถูกมากเมื่อเทียบกับเนื้อวัวสด 1 กก.ที่มีราคา 1 ใน 3 ของเงินเดือนขั้นต่ำของคนที่นี่

 

 ผู้สื่อข่าว BBC ระบุว่า แม้เมืองมาราไคโบจะเป็นศูนย์กลางการผลิตน้ำมันของประเทศ แต่พื้นที่แถบนี้กลับประสบปัญหาไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้อยู่เป็นประจำจากระบบสาธารณูปโภคที่ล้มเหลว พ่อค้าตลาดสดรายหนึ่งเล่าให้ฟังว่า ที่นี่ไฟดับวันละ 10 ครั้ง บางครั้งดับติดกันนานถึง 4 ชม. ทำให้เนื้อสัตว์ที่ขายพากันเน่าเสีย

โรงพยาบาลก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ปัญหาขาดแคลนงบประมาณในการซ่อมแซมทำให้อุปกรณ์การแพทย์และเตียงผู้ป่วยถูกทิ้งอยู่ที่หอผู้ป่วย ส่วนที่ด้านนอกโรงพยาบาลก็มีขยะทางการแพทย์กองโต ทั้งอุปกรณ์ให้น้ำเกลือและเข็มฉีดยา

ไม่เพียงแค่คนเป็นเท่านั้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสจากวิกฤตการณ์ครั้งนี้ แต่คนตายก็ไม่รอดพ้นจากปัญหานี้เช่นกัน โดยปัญหาไฟฟ้าดับเป็นประจำทำให้ห้องดับจิตหลายแห่งมีปัญหาการเก็บศพในตู้แช่ ส่งผลให้ศพจำนวนมากถูกปล่อยทิ้งไว้หลายวันจนมีสภาพเน่าเปื่อยเป็นที่น่าเวทนาอย่างยิ่ง

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์