นาซาเอาชื่อ Godzilla ไปตั้งเป็นชื่อกลุ่มดาวใหม่ล่าสุด อย่างเป็นทางการ

นาซาเอาชื่อ Godzilla ไปตั้งเป็นชื่อกลุ่มดาวใหม่ล่าสุด อย่างเป็นทางการ

Publish 2018-10-21 13:59:55


กลุ่มนักวิจัยระดับนานาชาติได้ร่วมกันตั้งชื่อกลุ่มดาวใหม่ล่าสุดว่า Godzilla ตามชื่อของสัตว์ประหลาดตัวยักษ์ ผู้โด่งดังจากแดนอาทิตย์อุทัย

กลุ่มดาวนักษัตรดวงใหม่ล่าสุด “Godzilla”

 

 

นักวิจัยด้านดาราศาสตร์จากทั่วโลก รวมทั้งจากองค์การนาซา ได้ค้นพบกลุ่มดาวใหม่หลายกลุ่มในอวกาศที่สามารถเชื่อมต่อกันเป็นรูปร่างต่างๆ ตามจินตนาการของผู้ค้นพบ และได้ตั้งชื่อให้กับกลุ่มดาวใหม่เหล่านี้ ซึ่งหนึ่งในกลุ่มดาวที่ถูกค้นพบถูกตั้งชื่อว่า ก็อดซิลลา สัตว์ประหลาดบนโลกภาพยนตร์ชื่อดังที่มาจากญี่ปุ่น โดยนาซาให้เหตุผลที่ตั้งชื่อกลุ่มดาวนี้ว่าก็อดซิลลา เพราะคลื่นรังสีแกมมาที่ดาวกลุ่มนี้แผ่ออกมา มีลักษณะคล้ายกับรูปร่างของก็อดซิลลา

 นอกจากกลุ่มดาวก็อดซิลลาแล้ว ยังมีการตั้งชื่อกลุ่มดาวใหม่อีก 20 กลุ่ม ซึ่งก็มีทั้งกลุ่มดาวที่ได้ชื่อว่า ฮัลค์ ซูเปอร์ฮีโรทรงพลังตัวสีเขียวจากมาร์เวล และมีกลุ่มดาวที่ถูกตั้งชื่อว่า เจ้าชายน้อย กับ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ด้วย นอกจากนี้ก็มีกลุ่มดาวที่ถูกตั้งชื่อเป็นสถานที่ต่างๆ ที่มีชื่อเสียงบนโลก มีทั้งภูเขาไฟฟูจิ โคลอสเซียม หอไอเฟล และยานสตาร์ชิป เอ็นเตอร์ไพรส์ จากสตาร์เทรคด้วย

 การตั้งชื่อกลุ่มดาวใหม่ที่ถูกค้นพบทั้ง 21 กลุ่มนี้ เป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี ที่ดาวเทียมเฟอร์มี เริ่มสำรวจอวกาศตั้งแต่ปี 2551 ด้วยการตรวจจับรังสีแกมมาจากดวงดาวต่าง ๆ ในระบบสุริยะ ทำให้พื้นที่ในอวกาศที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยกล้องดูดาวปกติ ได้รับการสำรวจเพิ่มขึ้น

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน