ขั้นวิกฤต! เยเมน ขาดแคลนอาหาร ครั้งเลวร้ายที่สุดในโลก รอบ 100 ปี

ขั้นวิกฤต! "เยเมน" ขาดแคลนอาหาร ครั้งเลวร้ายที่สุดในโลก รอบ 100 ปี

Publish 2018-10-21 18:57:28


โฆษกโครงการอาหารโลก (WFP) ซึ่งเป็นฝ่ายให้ความช่วยเหลือด้านอาหารขององค์การสหประชาชาติ ระบุว่า การสู้รบที่ทวีความรุนแรงขึ้นในเยเมน โดยเฉพาะในเขตเมืองท่า ประกอบกับภาวะทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเกรงว่าผู้คนจำนวนหลายล้านคนจะต้องเผชิญกับภาวะอดอยากและโรคระบาด และตัวเลขผู้ขาดแคลนอาหารอาจเพิ่มขึ้นจากประมาณ 8.5 ล้านคน เป็น 12 ล้านคน หรือเท่ากับ 2 ใน 5 ของจำนวนประชากรทั้งหมด ภายในเวลาอีกไม่กี่เดือนนี้

องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกร้องให้ระงับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ พร้อมระบุว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเยเมนครั้งนี้อาจเป็นวิกฤตขาดแคลนอาหารครั้งเลวร้ายที่สุดในโลกในรอบ 100 ปี

 
ก่อนหน้านี้ ยูเอ็นเคยเตือนว่า สงครามที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2015 ส่งผลให้เยเมนใกล้ล่มสลายในทุกด้าน ทั้งสงครามกลางเมืองไร้แววยุติ ประชาชนขาดแคลนอาหาร เกิดโรคระบาด ส่วนชาติมหาอำนาจต่างเพิกเฉยไม่ช่วยเหลือจริงจัง

โดยสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมากว่า 3 ปี ระหว่างฝ่ายรัฐบาลที่มีซาอุดิอาระเบียหนุนหลัง และกลุ่มกบฏฮูตีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ทำให้ขณะนี้เยเมนประสบภาวะวิกฤตความอดอยากรุนแรงที่สุดในโลก และการปิดล้อมเมืองท่าทำให้เจ้าหน้าที่ของโครงการอาหารโลกไม่สามารถเข้าถึงคลังอาหารมากกว่า 50,000 ตัน ที่จะนำมาแจกจ่ายเลี้ยงปากท้องประชาชนถึง 3.7 ล้านคน เป็นเวลา 1 เดือนได้

 นอกจากนี้ สถานการณ์ความขัดแย้งในเยเมนยังทำให้เด็กถึง 1.8 ล้านคน มีภาวะขาดสารอาหารรุนแรง รวมทั้งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 10,000 คน นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองเปิดฉากขึ้น

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์
HASTAG : เยเมน

;