หายนะครั้งใหญ่! ไฟป่ารุนแรงที่สุดในแคลิฟอร์เนียสูง 15 เมตร อพยพนับหมื่น (คลิป)

Publish 2018-11-09 14:08:25

สำนักข่าว CNN ของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า เกิดไฟป่าทางตอนเหนือของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีการพบต้นเพลิงตั้งแต่เวลาประมาณ 06.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 8 พ.ย. จากนั้นไฟได้ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งหน่วยงานพิทักษ์ป่าและป้องกันไฟป่าของแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า ในเวลา 14.00 น.ของวันเดียวกัน มีพื้นที่เกิดเพลิงไหม้กว้างกว่า 18,000 เอเคอร์ หรือ 45,540 ไร่ โดยแสงเพลิงบางจุดลุกท่วมด้วยความสูงถึง 15.25 เมตร ส่งผลให้ประชาชนกว่า 27,000 คน ต้องถูกอพยพออกจากบ้านเรือน ท่ามกลางสภาพที่เป็นไปอย่างโกลาหล

ทั้งนี้แสงเพลิงและควันไฟเป็นอุปสรรคอย่างมากในการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เพราะทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี การขับรถจึงต้องใช้ความระมัดระวังสูง

 ทานาห์ คลูนียส์ - รอสส์ (Tanah Clunies-Ross) ชาวเมืองพาราไดส์ ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งในแคลิฟอร์เนียที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าครั้งนี้ เล่าว่า ช่วงเช้าวันที่ 8 พ.ย. ควันไฟได้ปกคลุมจนมองไม่เห็นรถของตน อีกทั้งเปลวเพลิงยังขวางไม่ให้เดินไปที่รถได้ แต่เคราะห์ดีที่ชายคนหนึ่งผ่านมาช่วยดับไฟทำให้ตนสามารถขับรถหนีออกมาได้ ขณะที่มอร์แกน เมสัน (Morgan Mason) เล่าว่าพ่อของตนซึ่งเป็นพนักงานของบริษัทด้านพลังงานถูกเรียกตัวจากสาขาอื่นให้มาช่วยปิดระบบจ่ายพลังงานที่เมืองพาราไดส์ ได้ยินเสียงถังโพรเพน (Propane) ระเบิดไปทั่วเมือง

รายงานข่าวระบุว่า คำสั่งอพยพถูกประกาศในพื้นที่พาราไดส์ (Paradise) เมกาเลีย (Magalia) คอนคาว (Concow) บัตต์ ครีก แคนยอน (Butte Creek Canyon) และบัตต์ วัลเลย์ (Butte Valley) นักดับเพลิงนับร้อยคนถูกเรียกมาต่อสู้กับเปลวไฟที่ลุกลามไปทั่ว ในเบื้องต้น บิล เรด (Bill Reid) หัวหน้าหน่วยดับเพลิงบัตต์ เคาน์ตี้ (Butte County Fire Battalion) รายงานว่ามีนักดับเพลิงอย่างน้อย 2 คนได้รับบาดเจ็บรวมถึงประชาชนอีกจำนวนหนึ่งแต่ยังไม่สามารถระบุได้แน่นอน

 


เหตุไฟป่าครั้งนี้ทำให้ต้องมีการอพยพทั้งผู้ป่วยในโรงพยาบาลเมืองพาราไดส์ไปที่โอโรวิลล์ (Oroville) และชิโค (Chico) ตลอดจากนักเรียนและบุคลากรในสถานศึกษารวม 3,300 คน จาก 11 โรงเรียน ไปที่ศูนย์พักพิงในชิโค ขณะที่ จอห์น แกดดี้ (John Gaddie) เจ้าหน้าที่ตำรวจ เปิดเผยว่า มีนักดับเพลิง 500 คน และตำรวจ 100 นายเข้าควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่ ซึ่งอาคารหลายแห่งในเมืองพาราไดส์ได้รับความเสียหาย ศูนย์พักพิงชั่วคราวได้รับการก่อสร้างขึ้นในวอลกรีนส์ (Walgreens) เพื่อรองรับผู้อพยพจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน